Sơn tàu chống vỏ hà bám thân thiện với môi trường 

Được coi là chất thải sinh học, sự tích tụ vỏ hà và các sinh vật biển khác trên thân tàu làm giảm hiệu quả thủy động lực của tàu. Điều này có nghĩa là động cơ tàu phải làm việc nhiều hơn để di chuyển trong nước, đốt thêm nhiên liệu và tạo ra lượng phát thải CO2 nhiều hơn. Giờ đây, một loại sơn tàu mới có thể khiến việc loại bỏ những mảng bám trở nên đơn giản hơn chỉ với động tác lau tàu bằng một miếng bọt biển.

Trên thị trường đã có nhiều loại sơn chống mảng bám khác, những sản phẩm này dần dần tiết ra các chất độc khử hà, trai và những sinh vật gây mảng bám khác. Tuy nhiên, những chất này cũng xâm nhập vào nước biển, làm tổn hại môi trường.

Là sản phẩm được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu tại Đại học Kiel của Đức, cùng với các đồng nghiệp tại công ty Phi-Stone, loại sơn mới lại có cách hoạt động khác.

Sơn được tạo thành từ một hỗn hợp polymer dựa trên polythiourethane (PTU) và các hạt gốm đặc chế có bề mặt siêu mịn. Các sinh vật biển không thể bám chặt vĩnh viễn trên bề mặt sơn, và những sinh vật bám vào nhất thời có thể dễ dàng bị gạt ra mà không làm hư hỏng sơn.

Trong một thử nghiệm thực địa về công nghệ này, nhóm nghiên cứu thử sơn mới vào thân một con tàu thường xuyên di chuyển giữa Bỉ và Gabon ở trung Phi. Thậm chí sau hai năm, bề mặt thân tàu vẫn duy trì đáng kể sự giảm thiểu mảng bám sinh học. Các sinh vật bám được vào thân tàu nhanh chóng được làm sạch chỉ bằng cách sử dụng một miếng bọt biển thông thường.

Phi-Stone hiện đang nghiên cứu kỹ thuật phun sơn để có thể áp dụng sơn trên diện rộng.

Nguồn: http://www.vista.gov.vn