Bản in     Gởi bài viết  
BÀI PHÁT BIỂU TẠI CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT 

BÀI PHÁT BIỂU

TẠI CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 410 NĂM HÌNH THÀNH TỈNH QUẢNG BÌNH

 

Hôm nay, tỉnh Quảng Bình phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình Nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 410 năm hình thành tỉnh Quảng Bình, một vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa lâu đời. Thông qua Chương trình này sẽ giúp quý vị đại biểu, đồng bào và đồng chí hiểu thêm về truyền thống lịch sử của quê hương và con người Quảng Bình.

Trong quá trình hình thành và phát triển, Quảng Bình đã từng trải qua nhiều tên gọi như: Bố Chính, Lâm Bình, Tân Bình, Tây Bình. Năm 1604, để tỏ lòng ước vọng một nền “Thái bình rộng lớn”, tên gọi Quảng Bình đã ra đời và tồn tại sâu thẳm trong tâm thức các thế hệ cư dân Quảng Bình cho tới ngày hôm nay .

Trong tiến trình lịch sử của dân tộc Việt, Quảng Bình luôn là một phần đất thiêng liêng nối liền một dãi non sông Việt Nam Chính những yếu tố về tự nhiên, lịch sử, văn hóa của vùng đất Quảng Bình đã kiến tạo và rèn đúc người dân nơi đây đức tính: cần cù, bản lĩnh, thông minh, quyết đoán, giàu lòng nhân ái và yêu nước nồng nàn. Cũng chính nơi đây đã sinh ra nhiều bậc danh nhân, anh hùng, hào kiệt làm rạng danh cho vùng đất “địa linh, nhân kiệt”, mà tiêu biểu là Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Vị tướng huyền thoại của Việt Nam trong thế kỷ XX.

Truyền thống yêu nước đó càng được thăng hoa khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời và lãnh đạo cách mạng. Cao trào "Quảng Bình quật khởi" trong thời kỳ chống Pháp đã trở thành niềm tự hào, nguồn sức mạnh tinh thần to lớn, cổ vũ quân và dân Quảng Bình đoàn kết, chiến đấu kiên cường, cùng cả nước đưa sự nghiệp kháng chiến “toàn dân, toàn diện” đi đến thắng lợi.

Trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, vượt lên mọi gian khổ, hy sinh, sự tàn khốc, ác liệt của chiến tranh, Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình làm nên phong trào thi đua “Hai giỏi”- chiến đấu giỏi, sản xuất giỏi - một biểu tượng sáng ngời về chủ nghĩa Anh hùng cách mạng, mãi mãi đi vào lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam; hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ thiêng liêng đối với cả nước, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

Trong đổ nát, hoang tàn thời kỳ chiến tranh chống Mỹ cứu nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quyết tâm cao của Đảng bộ và nhân dân Quảng Bình, từ một tỉnh thuần nông đến nay tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ đã chiếm 80% trong cơ cấu kinh tế; tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 10 năm gần đây 10%/năm; hạ tầng kinh tế -xã hội đã được đầu tư khá đồng bộ, có đường sắt, đường bộ, đường thuỷ, đường không, có cảng biển, sân bay, có khu kinh tế cửa khẩu, khu kinh tế biển. Hệ thống trường học, bệnh viện, trạm y tế, điện lưới quốc gia từ đô thị đến nông thôn, miền núi được đầu tư, đáp ứng nhu cầu của người dân. Nhiều dự án lớn đã được triển khai và phát huy hiệu quả. Du lịch thực sự có bước đột phá với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, với Quảng Bình là "Vương quốc hang động của thế giới" đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Tạp chí New York Times (Mỹ) bình chọn Quảng Bình (Việt Nam) đứng thứ 8 trong top 52 điểm đến hấp dẫn nhất hành tinh và là điểm đến hấp dẫn nhất Châu Á năm 2014.

Ghi nhận những đóng góp, công lao to lớn trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc, ngày 20 tháng 3 năm 2014, Chủ tịch Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định tặng thưởng Huân Chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình. Đây là phần thưởng cao quý nhất của Đảng và Nhà nước dành tặng cho Quảng Bình.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước; các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh bạn lời cám ơn và lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc, thành công!

Cám ơn Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam và một số doanh nghiệp đã tài trợ sự kiện quan trọng này!

Xin cám ơn!

[Trở về]