Hội thảo khoa học
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình triển khai nhiệm vụ “Điều tra dịch tễ học, định type vi rút cúm gia cầm độc lực cao tại tỉnh Quảng Bình” 

           Sáng ngày 4/6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã tổ chức triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Điều tra dịch tễ học, định type vi rút cúm gia cầm độc lực cao tại tỉnh Quảng Bình” tại địa bàn huyện Quảng Ninh.

Với tình hình diễn biến phức tạp của bệnh cúm gia cầm độc lực cao hiện nay thì nhu cầu có một hệ thống dự báo chính xác và luôn được cập nhật để cảnh báo đến người dân để chủ động trong công tác phòng, chống là vô cùng cần thiết. Thời gian qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình đã thực hiện nhiều chương trình giám sát vi rút cúm gia cầm, điều tra về tình hình chăn nuôi, phân tích các yếu tố nguy cơ đối với bệnh cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh. Trong đó Chi cục đã chủ trì thực hiện nhiệm vụ “Điều tra dịch tễ học, định type vi rút cúm gia cầm độc lực cao tại tỉnh Quảng Bình”.

Mục tiêu của nhiệm vụ nhằm đánh giá thực trạng vệ sinh thú y và các yếu tố nguy cơ dẫn đến dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh Quảng Bình; Thiết lập hệ thống dự báo và phòng, chống chủ động hiệu quả dịch bệnh do vi rút cúm gia cầm độc lực cao.

Đến nay, nhiệm vụ đã tiến hành điều tra thực trạng chăn nuôi và dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh với số lượng 500 mẫu phiếu điều tra tại các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Quảng Trạch và thành phố Đồng Hới; Mua sắm các loại vật tư, dụng cụ phục vụ lấy mẫu swab; Tổ chức lấy mẫu giám sát tại một số đối tượng gia cầm, chim trời để xác định các chủng virut cúm. Số lượng mẫu đã lấy là 152 mẫu; Gửi 152 mẫu vào Phân viện Thú y miền Trung để xác định các chủng virut như: type A, H% và H7, subtype N1 và N6, subtype N9; Cập nhật, phân tích và xử lý số liệu điều tra, số liệu thử nghiệm.

Thời gian tới, cơ quan chủ trì và chủ nhiệm nhiệm vụ tiếp tục thực hiện các hạng mục công việc theo tiến độ được giao như: Lấy mẫu và gửi mẫu phân tích; Nhập và xử lý số liệu...

Nguồn: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN

[Trở về]