Hội thảo khoa học
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Công nhận Lễ hội Cầu ngư Quảng Bình là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia 
 Đó là thông tin được nêu tại Quyết định số 4068-QĐ/BVHTTDL ngày 30/10/2018 do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ký về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Theo đó, Lễ hội Cầu ngư ở Quảng Bình là 01 trong 08 Di sản được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
 Lễ hội cầu ngư là nét đẹp văn hóa của ngư dân các làng chài ven biển tại các huyện Quảng Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy, thị xã Ba Đồn và thành phố Đồng Hới ở Quảng Bình. Lễ hội tái hiện lại một cách sinh động phong tục thờ cúng cá Ông (cá Voi) theo những truyền thuyết mang đậm nét văn hóa dân gian. Hàng năm, thường là sau dịp đón tết Nguyên đán, ngư dân các địa phương ven biển thường tổ chức Lễ tế cá Ông, lồng ghép dưới hình thức Lễ hội Cầu ngư và ra quân đánh bắt vụ cá Nam. Lễ hội cầu ngư với nhiều hình thức tâm linh và diễn xướng dân gian, hàm chứa nhiều giá trị văn hóa và có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục tình yêu quê hương đất nước, sự cố kết cộng đồng, biểu dương sức mạnh của ngư dân vùng biển, đồng thời nuôi dưỡng niềm tin, ý chí, vượt qua thử thách, gian lao để làm chủ vùng biển quê hương, Tổ quốc, vươn lên làm giàu từ biển trong thời kỳ hội nhập, phát triển. Lễ hội Cầu ngư của ngư dân miền biển tỉnh Quảng Bình được duy trì, đi vào đời sống đương đại, là Di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc, đậm đà bản sắc văn hóa biển.

Lễ hội Cầu ngư Quảng Bình có mặt trong Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia sẽ góp phần thuận lợi trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, đồng thời tạo tiền đề thuận lợi trong phát triển du lịch thời gian tới.

Được biết trong đợt này, cùng với Lễ hội cầu ngư ở Quảng Bình, có thêm 07 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, thuộc các loại hình nghề thủ công truyền thống, nghệ thuật trình diễn dân gian, tập quán xã hội và tín ngưỡng của một số địa phương trong cả nước, đó là: Nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng, Nghề làm bánh phồng Sơn Đốc (tỉnh Bến Tre); Hò Đồng Tháp (tỉnh Đồng Tháp); Lễ bỏ mả của người Raglai (tỉnh Ninh Thuận); Lễ cấp sắc của người Sán Dìu, Pá Dung của người Dao (tỉnh Thái Nguyên); Soọng Cô của người Sán Dìu (tỉnh Vĩnh Phúc).

                                  Theo: quangbinh.gov.vn

[Trở về]