Bản in     Gởi bài viết  
DIỄN VĂN TẠI LỄ MÍT TINH KỶ NIỆM 410 NĂM 

DIỄN VĂN

TẠI LỄ MÍT TINH KỶ NIỆM 410 NĂM

HÌNH THÀNH TỈNH QUẢNG BÌNH (1604 - 2014)

25 NĂM TÁI LẬP TỈNH VÀ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG HỒ CHÍ MINH

 

Trong không khí phấn khởi, tự hào của những ngày Tháng Tư lịch sử, hôm nay, chúng ta long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 410 năm hình thành tỉnh Quảng Bình (1604 - 2014) nhằm ôn lại lịch sử hào hùng, truyền thống cách mạng vẻ vang của vùng đất địa linh nhân kiệt, qua đó để khẳng định quyết tâm, nhân lên sức mạnh, tiếp tục nỗ lực phấn đấu thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng.

Thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố; các vị khách quốc tế; các đồng chí lão thành cách mạng, các anh hùng và Mẹ Việt Nam anh hùng; lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thị, thành phố cùng toàn thể nhân dân và cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang trong tỉnh lời chào trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

        Trong niềm tự hào và xúc động của buổi lễ hôm nay, chúng ta thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Tổ tiên và các bậc tiền nhân đã có công khai sáng nên vùng đất Quảng Bình; chúng ta thành kính tưởng nhớ và biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng, dẫn dắt dân tộc Việt Nam đi theo con đường cách mạng đúng đắn, làm rạng rỡ dân tộc ta, non song đất nước ta. Lúc sinh thời Người đã dành cho Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Bình những tình cảm yêu thương và sự quan tâm đặc biệt.

      Chúng ta kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ, đời đời khắc ghi công ơn to lớn của các anh hùng liệt sỹ, đồng bào, đồng chí đã anh dũng hy sinh để bảo vệ, gìn giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc và của quê hương Quảng Bình yêu mến.

Chúng ta bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với các bậc lão thành cách mạng; các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với nước; các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh, bè bạn trong nước, quốc tế đã hiến dâng cho Tổ quốc cả tuổi thanh xuân và những người thân yêu nhất, đóng góp sức lực, tài năng, của cải cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ quê hương.

Đảng bộ, quân và dân tỉnh Quảng Bình mãi mãi ghi nhớ và bày tỏ lòng biết ơn đối với Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ; xin chân thành cảm ơn các bộ, ban, ngành, đoàn thể của Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước đã luôn quan tâm, động viên, ủng hộ và giúp đỡ Quảng Bình. Đảng bộ và nhân dân Quảng Bình xin bày tỏ niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng.

         Quảng Bình là danh xưng thiêng liêng của một vùng đất nằm ở vị trí Trung lộ của cả nước, nơi giao hội giữa các yếu tố tự nhiên và văn hóa của cả hai miền Nam - Bắc, có bề dày lịch sử - văn hóa lâu đời, kết tinh nhiều giá trị văn hóa vật chất và tinh thần độc đáo.

Từ thuở các vua Hùng dựng nước, Quảng Bình đã hiện diện trong cơ cấu hành chính Nhà nước Văn Lang với tên gọi "Bộ Việt Thường". Theo tiến trình lịch sử, năm 1069, sau hành trình mở cõi về phương Nam của Lý Thường Kiệt, vua Lý Thánh Tông đã sáp nhập 3 châu Bố Chinh, Địa Lý và Ma Linh về với Đại Việt, từ đó xuất hiện các tên gọi là châu Bố Chính, Lâm Bình năm 1075, Phủ Tân Bình năm 1375, Trấn Tân Bình năm 1397, Phủ Tây Bình năm 1402, Phủ Tân Bình năm 1466, Phủ Tiên Bình năm 1600 và đến năm 1604, sau khi thiết lập chính quyền cát cứ phía Nam theo lời khuyên của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm “Hoành Sơn nhất đái, vạn đại dung thân” (Hoành Sơn một dải, dung thân muôn đời), Chúa Tiên Nguyễn Hoàng đã thống nhất lại các đơn vị hành chính thuộc quyền và chính thức đổi tên phủ Tiên Bình thành phủ Quảng Bình để tỏ lòng ước vọng một nền “Thái bình rộng lớn”. Từ đó, danh xưng “Quảng Bình” chính thức đi vào lịch sử và trở thành địa danh thiêng liêng trong tâm thức các thế hệ cư dân Quảng Bình.

Có thể nói rằng, trong lịch sử hình thành và phát triển của dân tộc Việt Nam, Quảng Bình là vùng đất thiêng liêng nối liền một dải non sông đất Việt; nơi từng là phên dậu của Nhà nước Văn Lang - Âu Lạc, nơi khởi đầu cho công cuộc mở cõi về phương Nam của nước Đại Việt, ranh giới giao tranh thời Trịnh - Nguyễn kéo dài hơn hai thế kỷ bởi dòng sông Gianh lịch sử.

Quảng Bình là vùng đất văn vật, nơi đây là cái nôi thu hút và đào luyện nhiều nhân vật hiền tài của đất nước như Lý Thường Kiệt, Trần Bang Cẩn, Hồ Cưỡng, Hoàng Hối Khanh, Đào Duy Từ, Phan Thúc Duyện..., là vùng đất có nhiều làng khoa bảng, văn hóa nổi tiếng, được truyền tụng từ đời này sang đời khác, như Sơn - Hà - Cảnh - Thổ - Văn Võ - Cổ - Kim và rất nhiều làng văn vật danh tiếng khác... Chính vùng đất này cũng đã sản sinh, nuôi dưỡng và tôi luyện nhiều bậc danh nhân, hào kiệt, trí dũng song toàn, đa văn quảng kiến, làm rạng danh non sông gấm vóc, như Trương Xán, Dương Văn An, Nguyễn Đăng Tuân, Võ Xuân Cẩn, Nguyễn Duy Cần, Nguyễn Hữu Dật, Nguyễn Hữu Cảnh, Hoàng Kế Viêm, Lê Trực... và đặc biệt là Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, thiên tài quân sự lẫy lừng thế giới. Đó là những nhân vật kiệt xuất, là niềm tự hào của dân tộc, tên tuổi và sự nghiệp của họ được sử sách ghi công,  nhân dân tôn thờ và trường tồn mãi mãi.

Những yếu tố về tự nhiên, lịch sử, văn hóa của vùng đất Quảng Bình đã kiến tạo và rèn đúc con người Quảng Bình có đức tính cần cù, chịu khó, nhẫn nại mà bản lĩnh, ngoan cường, kiên trung, thông minh và quyết đoán, giàu chí tiến thủ, giàu lòng nhân ái, yêu nước nồng nàn và lao động sáng tạo… Những cốt cách ấy lịch sử, được thể hiện qua tục ngữ, ca dao, dân ca, nhạc họa, mãi mãi trở thành niềm tự hào, nguồn lực nội sinh to lớn của các thế hệ quân và dân trong tỉnh.

Có thể nói, truyền thống yêu nước và cách mạng như một dòng chảy xuyên suốt trong tiến trình lịch sử của vùng đất Quảng Bình. Truyền thống đó càng được thăng hoa khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời và lãnh đạo cách mạng. Dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, với sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ tỉnh, quân và dân Quảng Bình đã đoàn kết một lòng, tiếp tục viết nên những trang sử mới, vẻ vang và chói lọi.

Ngày 23 tháng Tám năm 1945 là ngày đánh dấu mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân Quảng Bình. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, các tầng lớp nhân dân Quảng Bình đã nhất tề vùng lên Tổng khởi nghĩa đánh đổ chế độ thực dân phong kiến, cùng với đồng bào, chiến sỹ cả nước lập nên Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa - lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam, một Nhà nước kiểu mới - nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân được xây dựng.

Cách mạng Tháng Tám thành công chưa được bao lâu thì thực dân Pháp trở lại xâm chiếm nước ta một lần nữa. Hưởng ứng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình lại tiếp tục bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ chống thực dân Pháp xâm lược.

Với thế trận chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện, quân và dân Quảng Bình đã lập nên những chiến công hiển hách, như Cảnh Dương, Cự Nẫm, Hưng Đạo, Hiển Lộc, Xuân Bồ. Cao trào “Quảng Bình quật khởi” đã trở thành niềm tự hào, nguồn sức mạnh tinh thần to lớn, cổ vũ quân và dân tỉnh ta đoàn kết, chiến đấu kiên cường phá tan thế kìm kẹp của kẻ thù, mở rộng vùng giải phóng, cùng cả nước đưa sự nghiệp kháng chiến “toàn dân, toàn diện” đi đến thắng lợi, góp phần cùng cả nước đánh bại thực dân Pháp xâm lược, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dân Quảng Bình bắt tay vào khôi phục, phát triển kinh tế. Đây là giai đoạn cả nước biết đến Quảng Bình, nơi đã làm nên “gió Đại Phong”, ngọn cờ đầu của Miền Bắc xã hội chủ nghĩa trong sản xuất nông nghiệp. Ở vào vị trí là hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn Miền Nam, ngày 16/6/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Quảng Bình, đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn, cũng tại Sân vận động này, Bác đã động viên quân và dân trong tỉnh nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, chuẩn bị tiềm lực cho cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình đã phát huy cao độ truyền thống yêu nước của bao thế hệ cha ông, lập nên những kỳ tích hào hùng làm nức lòng cả nước và bè bạn năm châu. Vượt lên mưa bom, bão đạn của quân thù, quân và dân Quảng Bình đã gan vàng, dạ sắt, quyết tâm “Nhà tan, cửa nát cũng ừ; đánh thắng giặc Mỹ cực chừ, sướng sau”, “Xe chưa qua, nhà không tiếc”, “Đường chưa thông không tiếc máu xương” vì mục tiêu cao cả của thời đại “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”.

Vượt lên mọi gian khổ, hy sinh và cả sự tàn khốc, ác liệt của chiến tranh, Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình đã kế thừa tinh thần quật khởi để làm nên phong trào thi đua “Hai giỏi” (chiến đấu giỏi, sản xuất cũng giỏi) - Một biểu tượng sáng ngời về chủ nghĩa Anh hùng cách mạng Việt Nam, mãi mãi đi vào lịch sử chiến tranh cách mạng của dân tộc; hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ thiêng liêng đối với cả nước, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

Sau ngày đất nước thống nhất, non sông thu về một mối, Quảng Bình tiếp tục gắn bó keo sơn cùng Quảng Trị, Thừa Thiên anh em phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong chiến đấu, chung sức xây dựng tỉnh Bình Trị Thiên hợp nhất. Đây là chặng đường đầy khó khăn, gian khổ, nhưng rất đáng tự hào; cán bộ, nhân dân Quảng Bình đã đồng cam cộng khổ, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn để xây dựng lại quê hương sau 30 năm bị chiến tranh tàn phá nặng nề.

Thực hiện Nghị quyết của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá VIII và Quyết định số 87/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ), tỉnh Bình Trị Thiên được chia thành 3 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, từ ngày 01 tháng 7 năm 1989. Sau 13 năm hợp nhất, Quảng Bình lại trở về với địa giới và tên gọi rất đỗi thân thương, trìu mến vốn có trong lịch sử. Việc xác định lại qui mô của tỉnh là một chủ trương đúng đắn và kịp thời của Đảng và Nhà nước, phù hợp với yêu cầu thực tiễn xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta trong chặng đường đầu của thời kỳ quá độ. Đây là bước ngoặt quan trọng, đánh dấu sự khởi đầu mới của Quảng Bình trên con đường xây dựng và phát triển.

          25 năm về trước, vào những ngày đầu mới tái lập, Quảng Bình phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức. Hầu như chúng ta phải bắt tay làm lại từ đầu. Hậu quả chiến tranh còn quá nặng nề, cơ sở vật chất, kỹ thuật, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội còn yếu kém và không đồng bộ. Đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trong khi đó, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch ráo riết thực hiện âm mưu “diễn biến hoà bình” chống phá cách mạng nước ta.

          Thực tiễn nói trên đặt ra cho Đảng bộ và nhân dân tỉnh ta những nhiệm vụ hết sức nặng nề, vừa phải tập trung giải quyết những vấn đề cấp bách trước mắt, đồng thời vừa phải nghiên cứu để có chủ trương, giải pháp cho những vấn đề lâu dài, toàn diện, từng bước ổn định tình hình kinh tế - xã hội, tiếp tục thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, tạo đà, tạo thế cho những bước phát triển tiếp theo. Với một quyết tâm mới, Đảng bộ và nhân dân Quảng Bình tiếp tục phát huy ý chí tự lực tự cường, khơi dậy mọi tiềm năng, lợi thế của tỉnh, khai thác có hiệu quả các nguồn lực từ bên ngoài để thực hiện các chương trình mục tiêu phát triển với quyết tâm đưa Quảng Bình sớm trở thành một tỉnh giàu mạnh, văn minh. Nhờ xác định hướng đi đúng, bước đi thích hợp, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và sự nỗ lực phấn đấu cao của nhân dân, 25 năm qua, Quảng Bình đã đạt được những thành tựu và kết quả to lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Từ ngày tái lập tỉnh đến nay, thực hiện đường lối đổi mới toàn diện của Đảng, đây được coi là thời kỳ phục sinh của Quảng Bình trên tất cả các phương diện.

Từ một nền kinh tế thuần nông, đến nay, cơ cấu kinh tế của tỉnh đã chuyển dịch mạnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong đó nông, lâm, thuỷ sản chiếm 20,5%; công nghiệp - xây dựng chiếm 36,3%; dịch vụ chiếm 43,2%. Thu ngân sách trên địa bàn tăng gấp 25 lần so với năm 1990.

Từ một địa phương thường xuyên phải đối phó với thiếu đói giáp hạt, nay không những đã cân đối được nhu cầu tiêu dùng mà còn có khả năng sản xuất lương thực hàng hoá.

Từ xuất phát điểm gần như trắng về công nghiệp, qua 25 năm đổi mới, sản xuất công nghiệp đã có bước phát triển, nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp quy mô lớn được hình thành. Một số sản phẩm công nghiệp đã khẳng định được thương hiệu và từng bước có chỗ đứng vững chắc trên thị trường cả nước và khu vực.

Cơ sở vật chất - kỹ thuật, hạ tầng kinh tế -xã hội phát triển một bước quan trọng, nhiều công trình, dự án quy mô lớn được đưa vào khai thác sử dụng đã tạo bước đột phá quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Kinh tế nhiều thành phần tiếp tục được củng cố, phát triển. Hoạt động xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh ngày càng được nâng cao; liên tiếp 3 năm gần đây, Quảng Bình được xếp hạng đứng đầu cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Dịch vụ du lịch phát triển, Phong Nha - Kẻ Bàng được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, các khu du lịch sinh thái, du lịch biển, du lịch văn hóa lịch sử đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và du khách trong nước và quốc tế.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Chính trị - xã hội ổn định, quốc phòng- an ninh được củng cố vững chắc. Hoạt động đối ngoại được mở rộng. Đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện. Bộ mặt của tỉnh ta từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến bản, làng miền núi, vùng cao, vùng xa đang từng ngày khởi sắc.

Trải qua thực tiễn, Đảng bộ Quảng Bình đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh trên cả 3 mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức, đủ sức lãnh đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong giai đoạn cách mạng mới.

Nhìn lại chặng đường 410 năm hình thành và phát triển tỉnh Quảng Bình, chúng ta có quyền tự hào về một vùng đất, tuy phải trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, nhưng vẫn hội tụ gần như đầy đủ những giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống của dân tộc Việt Nam và cả những đặc trưng riêng có của miền đất “địa linh, nhân kiệt”; ở mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau, đều luôn kết tinh và tỏa sáng truyền thống, cốt cách, phẩm giá của con người Quảng Bình. Truyền thống ấy làm cho vùng đất và con người Quảng Bình ngày càng đẹp hơn lên trong lòng nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Càng tự hào với lịch sử, truyền thống quê hương, chúng ta càng nhận thức sâu sắc rằng, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nếu biết đoàn kết, yêu thương thì con người Quảng Bình sẽ hoàn thành sứ mệnh mà lịch sử giao phó. Bài học của lịch sử dựng nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những bài học về lòng yêu quê hương, đất nước, về truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, nhất là những bài học được rút ra từ ngày thành lập Đảng đến nay là cơ sở để chúng ta tiếp tục xác định rõ hơn mục tiêu xây dựng Quảng Bình ngày càng văn minh, hiện đại. Để thực hiện được mục tiêu ấy, đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục phát huy truyền thống quê hương, giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng; vận dụng một cách sáng tạo đường lối của Đảng vào thực tiễn để đề ra chủ trương sát đúng, nhất là các nhiệm vụ và giải pháp mang tính đột phá, tổ chức chỉ đạo một cách cụ thể, quyết liệt, hiệu quả, khơi dậy và phát huy tốt các tiềm năng, thế mạnh của địa phương; phải luôn củng cố mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân, phải lấy dân làm gốc; ra sức phát huy nội lực, sức sáng tạo của nhân dân, đồng thời phải hết sức tranh thủ, tận dụng các nguồn lực bên ngoài; không ngừng giữ gìn, phát huy sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ làm hạt nhân cho khối đại đoàn kết toàn dân; phải luôn khơi dậy và phát huy chủ nghĩa Anh hùng cách mạng, thường xuyên phát động các phong trào thi đua yêu nước, động viên sức mạnh tổng hợp của nhân dân trong công cuộc bảo vệ và xây dựng quê hương Quảng Bình yêu dấu.

Trong quá trình đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tỉnh Quảng Bình vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, đặc biệt, ngày 20 tháng 3 năm 2014, Chủ tịch Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình vì đã có công lao to lớn, có nhiều thành tích xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và của Dân tộc. Đây là sự ghi nhận công lao của Đảng và Nhà nước đối với Đảng bộ và nhân dân tỉnh ta, là nguồn cổ vũ, động viên và là nguồn sức mạnh to lớn để chúng ta tiếp tục nỗ lực phấn đấu vươn lên đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa trong chặng đường tới.

Những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh ta đã đạt được là rất quan trọng và rất đáng tự hào. Nhưng cũng ngay trong thời khắc lịch sử này, khi đang hân hoan mừng ngày Đại lễ, chúng ta vẫn nhận thức sâu sắc rằng, Quảng Bình đang còn nhiều khó khăn, thách thức ở phía trước. Để xứng đáng với Tổ tiên, với bao thế hệ tiền nhân đi trước, với lịch sử hào hùng của một vùng đất hội đủ “hồn thiêng sông núi đòi hỏi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong tỉnh tiếp tục nỗ lực hết mình, đoàn kết, đổi mới, năng động sáng tạo hơn nữa, tạo bước chuyển về chất trong quá trình xây dựng và phát triển Quảng Bình trong thời kỳ mới.

Trong đó tập trung cao độ cho việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, tạo bước chuyển rõ rệt về chất lượng, hiệu quả sức cạnh tranh của nền kinh tế. Huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và phát triển nguồn nhân lực. Thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch và xuất khẩu, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với thực hiện tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển hạ tầng và đô thị.

Quan tâm phát triển các lĩnh vực văn hoá, đảm bảo an sinh xã hội, chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo nhanh và bền vững, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, kiềm chế và đẩy lùi tai nạn giao thông. Thực hiện tốt công tác quân sự - quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Đẩy mạnh toàn diện các mặt công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), gắn với tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; chăm lo xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh của khối đoàn kết thống nhất cao trong Đảng bộ và nhân dân, coi đây là nhân tố quyết định thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Kỷ niệm 410 năm hình thành tỉnh Quảng Bình và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại những trang sử vàng chói lọi, những chặng đường vẻ vang của bao thế hệ cha ông; của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh nhà đã đạt được, đồng thời truyền tiếp cho các thế hệ mai sau truyền thống hào hùng của các thế hệ người Quảng Bình, của quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp, biến niềm tự hào ấy thành sức mạnh, thành hành động của mỗi tổ chức đảng, của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh; tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, đưa Quảng Bình phát triển nhanh và bền vững.

Tại Lễ kỷ niệm sự kiện lịch sử trọng đại này, mỗi chúng ta càng nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn về trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử văn hóa và truyền thống cách mạng quý báu của quê hương đã được kết tinh qua 410 năm lịch sử, được vun đắp bằng máu xương, trí tuệ, công sức của bao thế hệ cán bộ, chiến sỹ, đồng chí, đồng bào.

Từ diễn đàn trọng thể này, tôi kêu gọi Đảng bộ, quân và dân tỉnh nhà hãy phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, đồng tâm, hiệp lực, ra sức tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, nỗ lực phấn đấu xây dựng tỉnh Quảng Bình ngày càng giàu đẹp, phồn vinh, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Quảng Bình chúng ta đã từng làm nên những chiến công hiển hách, mang tầm vóc lịch sử trong các cuộc chiến tranh cách mạng, nhất định sẽ lập được những kỳ tích mới trong công cuộc xây dựng và phát triển ngày nay. Trong giờ phút thiêng liêng của buổi lễ hôm nay, trong mỗi chúng ta đều có chung niềm tin vững chắc: Quảng Bình đang và sẽ bừng sáng lên với một tư thế mới, diện mạo mới và sức sống mới!

Một lần nữa, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình, tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các quý vị đại biểu, các vị khách quý và toàn thể đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thắng lợi.

- Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh - Người tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam muôn năm!

- Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!

- Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

Xin trân trọng cảm ơn.

[Trở về]