Hội thảo khoa học
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Hội thảo khoa học Dự án sản xuất thử nghiệm: “Sản xuất thức ăn chăn nuôi từ phụ phẩm của quá trình chế biến tinh bột sắn”. 
     Ngày 01/11/2018, Tại xã Vĩnh Ninh huyện Quảng Ninh, Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Long Giang Thịnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo báo cáo kết quả Dự án sản xuất thử nghiệm: “Sản xuất thức ăn chăn nuôi từ phụ phẩm của quá trình chế biến tinh bột sắn”.
 

     Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Long Giang Thịnh có nhà máy chế biến tinh bột sắn hiện đang sản xuất ổn định. Do nguồn sắn nguyên liệu ngày càng tăng và nhà máy đang nâng dần công suất chế biến nên trong những năm tới sản lượng bã sắn có khả năng đạt khoảng 40.000 tấn.

     Sau 15 tháng triển khai thực hiện, Đề án đã sản xuất được 150 tấn thức ăn dạng ướt với 78 lần lên men; thời gian ủ lên men mỗi khối ủ từ 05 - 07 ngày để đảm bảo quá trình lên men và độ PH ổn định. Kết quả theo dõi bước đầu khi cho bò, lợn thịt ăn thức ăn bã sắn lên men cho thấy: Bò, lợn thích ăn bã sắn lên men, giảm triệu chứng bệnh về đường ruột, giảm mùi hôi của phân. Việc bổ sung thức ăn bã sắn lên men có tác dụng tích cực đến khả năng tăng trọng, tiêu tốn thức ăn của lợn thịt nuôi thử nghiệm và tăng hiệu quả kinh tế.

     Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá cao tính thực tiễn của dự án. Việc áp dụng công nghệ lên men có ý nghĩa quan trọng trong việc chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ sinh học vào thực tiễn sản xuất; tính hiệu quả nguồn phụ phế phẩm từ quá trình chế biến tinh bột sắn của nhà máy. Việc sử dụng bã sắn để lên men bằng chế phẩm sinh học làm thức ăn chăn nuôi sẽ tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có, rẻ tiền ở địa phương, góp phần giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường tại Nhà máy tinh bột Long Giang của Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Long Giang Thịnh.

     Để sản phẩm Công ty được người chăn nuôi hưởng ứng, sử dụng rộng rãi và lâu dài, các đại biểu cũng đưa ra nhiều ý kiến đóng góp như Công ty cần tăng cường giới thiệu sản phẩm, nghiên cứu để sản xuất thức ăn với giá thành thấp nhất và bán ra thị trường với giá hợp lý…

[Trở về]