Hội thảo khoa học
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ KH&CN liên kết: “Trồng thử nghiệm giống táo 05 trên vùng đất cát đã qua cải tạo” 

Ngày 29/6/2018, Sở KH&CN Quảng Bình đã tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ KH&CN liên kết: “Trồng thử nghiệm giống táo 05 trên vùng đất cát đã qua cải tạo”. Nhiệm vụ do Công ty cổ phần Thanh Hương chủ trì thực hiện.

Giống táo lai 05 được Viện Nghiên cứu rau quả (Bộ Nông nghiệp -PTNT) lai tạo nghiên cứu, đã được trồng thử nghiệm ở các địa phương khác nhau trong cả nước. Đặc tính của loại táo này chịu đựng với khí hậu khắc nghiệt, rất thích hợp với đất pha cát. Táo lai 05 có thể kháng được sâu bệnh, dễ chăm sóc, thời gian thu hoạch ngắn (khoảng 11 tháng cho quả). Năng suất bình quân từ 50 - 60 tấn/ha/năm, 12 - 15 quả/kg, năm đầu có thể đạt 30kg/gốc. Chất lượng táo có vị ngọt, đậm, vỏ giòn, có vị hương dịu nên thị trường tiêu thụ thuận lợi.

Mục tiêu của nhiệm vụ là lựa chọn những giống cây trồng mới có hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân nghèo vùng cát ven biển tỉnh ta phát triển kinh tế theo hướng bền vững.

 

Sau một thời gian triển khai thực hiện, nhiệm vụ đã tiến hành trồng 400 cây đúng vào thời điểm trời dịu mát, đêm có sương mù nên cây táo có tỷ lệ sống cao đạt 95% với 380 cây. Khi trời ấm lên đồng thời được bón phân tưới nước đầy đủ nên cây sinh trưởng phát triển khá tốt, ít sâu bệnh hại, cây táo đạt chiều cao trung bình 0.7m, đường kính thân trung bình 20cm, khoảng 40% số cây ra hoa đợt đầu, táo ít sâu bệnh, chỉ có một số cây chậm phát triển.

Tại buổi làm việc, Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị với cơ quan chủ trì và chủ nhiệm nhiệm vụ tổ chức triển khai các hạng mục tiếp theo của nhiệm vụ đúng tiến độ đề ra.

Nguồn: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN

[Trở về]