Bản in     Gởi bài viết  
PHÁT BIỂU CHÀO MỪNG HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA 

PHÁT BIỂU CHÀO MỪNG HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA
QUẢNG BÌNH 410 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

PGS. TS. Lương Ngọc Bính
Uỷ viên BCH Trung ương Đảng,
Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình.

 

Quảng Bình có sông nước hữu tình, biển rộng mênh mông, núi non hùng vĩ cùng với hệ thống hang động kỳ vĩ, tráng lệ và nhiều kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp và lộng lẫy được thành tạo theo tiến trình lịch sử phát triển của trái đất song hành cùng với đặc điểm, điều kiện tự nhiên, thiên nhiên rất đa dạng và khắc nghiệt.

Vùng đất Quảng Bình có bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời ngay từ thời đại đồ đá, thuộc giai đoạn Văn hoá Hoà Bình muộn cách đây gần 1 vạn năm và là nơi giao hội giữa nhiều nền văn hóa lớn của dân tộc, chủ yếu từ nền văn hóa Đông Sơn và Sa Huỳnh và được phát triển liên tục có tính hệ thống cho đến ngày nay. Chính vì vậy, vùng đất này đựng chứa nhiều giá trị lịch sử, văn hóa vật chất và tinh thần rất độc đáo của dân tộc.

Từ thưở các vua Hùng dựng nước, Quảng Bình đã hiện diện trong cơ cấu hành chính Nhà nước Văn Lang với tên gọi "Bộ Việt Thường". Theo tiến trình lịch sử, đến năm 1069, sau hành trình mở cõi về phương Nam, Lý Thường Kiệt dưới thời Lý Thánh Tông đã thu hồi 3 châu Bố Chinh, Địa Lý và Ma Linh về với Đại Việt. Từ đó với sự xuất hiện của các tên gọi châu Bố Chính, Lâm Bình năm 1075, Phủ Tân Bình năm 1375, Trấn Tân Bình năm 1397, Phủ Tây Bình năm 1402, Phủ Tân Bình năm 1466, Phủ Tiên Bình năm 1600 và đến năm 1604, sau khi thiết lập chính quyền cát cứ phía Nam theo lời khuyên của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm “Hoành Sơn nhất đái, vạn đại dung thân”, Chúa Tiên Nguyễn Hoàng đã thống nhất lại các đơn vị hành chính thuộc quyền và chính thức đổi tên phủ Tiên Bình thành phủ Quảng Bình để tỏ lòng ước vọng một nền “Thái bình rộng lớn”. Từ đây, danh xưng “Quảng Bình” chính thức đi vào lịch sử dân tộc và địa danh thiêng liêng này đã tồn tại sâu thẳm trong tâm thức các thế hệ cư dân Quảng Bình cho tới ngày nay.

945 năm kể từ khi vùng đất Quảng Bình trở về quốc gia Đại Việt và 410 năm hình thành tỉnh Quảng Bình - là chặng đường dài mà biết bao thế hệ đã đổ công sức, xương máu đấu tranh với thiên nhiên khắc nghiệt và kẻ thù xâm lược, xây dựng và bảo vệ vùng đất Quảng Bình giàu đẹp như hôm nay.

Trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, Quảng Bình là eo thắt giữ trọng trách gánh nặng và nối liền hai miền Nam – Bắc, luôn là một phần đất thiêng liêng nối liền một dãi non sông thống nhất Việt Nam và có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là chiến địa khốc liệt trong các cuộc đấu tranh chống chiến tranh xâm lược, đấu tranh để xác lập quyền lực và mở mang lãnh thổ, có lúc là biên ải phía bắc, có khi là phên dậu phía nam, là nơi khởi đầu cho công cuộc mở cõi về phương Nam của nước Đại Việt từ năm 1069 …..Chính môi trường đó cùng lịch sử đấu tranh để tồn tại và phát triển với thiên nhiên khắc nghiệt đã tôi luyện và hun đúc nên con người nơi đây có sức sống bền bỉ và đức tính cần cù, nhẫn nại, ý chí và nghị lực phi thường, anh dũng, kiên cường, bất khuất, với truyền thống yêu nước nồng nàn, tận trung với nước, tận hiếu với dân, giàu lòng nhân ái và lao động sáng tạo để vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, vươn lên trong cuộc sống, góp phần dựng nước, giữ nước, xây dựng và bảo vệ quê hương.

Ngày nay, để xây dựng tỉnh Quảng Bình ngày càng giàu mạnh, văn minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình đã xác định phải tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần chủ động, sáng tạo và đổi mới, tranh thủ mọi thời cơ, khai thác tiềm năng thế mạnh của tỉnh, huy động mọi nguồn lực trong và ngoài tỉnh, trong đó, một nguồn lực rất quan trọng là truyền thống lịch sử văn hoá và cách mạng lâu đời của Quảng Bình - vùng đất địa linh nhân kiệt.

Hội thảo khoa học Quốc gia về “Quảng Bình 410 năm hình thành và phát triển” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm phát huy các giá trị, giáo dục, bồi đắp những truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xây dựng quê hương Quảng Bình ngày càng giàu mạnh, nhân dân ấm no hạnh phúc.

Hội thảo khoa học Quốc gia về “Quảng Bình 410 năm hình thành và phát triển” là một hoạt động trong chuỗi các hoạt động tổ chức Lễ kỷ niệm 410 năm hình thành tỉnh Quảng Bình, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm phát huy các giá trị, giáo dục, bồi đắp những truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xây dựng quê hương Quảng Bình ngày càng giàu mạnh, nhân dân ấm no hạnh phúc.

Thay mặt Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, tôi nhiệt liệt hoan nghênh việc tổ chức Hội thảo khoa học có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này.

Tôi ghi nhận, đánh giá cao và trân trọng cám ơn các cơ quan khoa học, các nhà khoa học từ Trung ương đến địa phương đã rất quan tâm đến Quảng Bình thông qua sự tích cực nghiên cứu và tham gia Hội thảo.

Kính chúc các nhà khoa học và tất cả các quý vị đại biểu dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.

Chúc Hội thảo thành công tốt đẹp.

[Trở về]