Bản in     Gởi bài viết  
Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14-10 
 Ngày 10/10/2018, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14-10. Ngày Tiêu chuẩn Thế giới năm 2018 với chủ đề “Tiêu chuẩn và cách mạng công nghiệp lần thứ 4” nhằm nhấn mạnh vai trò của cách mạng công nghiệp 4.0, tiêu chuẩn hóa thúc đẩy công nghệ 4.0, nhấn mạnh về tốc độ thay đổi nhanh chóng mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại những cơ hội cũng chứa đựng những thách thức riêng.
 Tiêu chuẩn không chỉ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng mà còn là cơ sở, định hướng công nghệ để các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh áp dụng vào doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, tôn vinh đánh giá cao sự đóng góp tích cực của những người làm công tác tiêu chuẩn và mong muốn những người làm công tác tiêu chuẩn cần tiếp tục ban hành, áp dụng các tiêu chuẩn mới và đẩy mạnh hơn nữa công tác tiêu chuẩn ở Việt Nam cũng như tham gia vào tiêu chuẩn quốc tế.

Các tiêu chuẩn rất quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên, giờ đây, trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tiêu chuẩn cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng tương tự. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư có thể được mô tả như là sự ra đời của một loạt các công nghệ mới, làm mờ ranh giới truyền thống giữa thế giới vật lý, kỹ thuật số và sinh học. Sự gia tăng kết nối của con người và mọi thứ sẽ tác động đến cách chúng ta sản xuất, giao dịch và giao tiếp, giống như sức mạnh hơi nước đã biến đổi phương thức sản xuất và cách sống của nhiều xã hội trong cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên.

Trong thế kỷ 18, sự chuyển đổi từ công việc thủ công sang máy móc, thiết bị đã làm tăng nhu cầu về tiêu chuẩn. Ví dụ như để thay thế các chi tiết máy và cho phép sản xuất hàng loạt các linh kiện chuyên dụng. Ngày nay, tiêu chuẩn sẽ một lần nữa đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang một kỷ nguyên mới. Tốc độ thay đổi mà chúng ta đang chứng kiến sẽ không thể có được nếu không có tiêu chuẩn. Các nhà sáng tạo dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế, như tiêu chuẩn do IEC, ISO và ITU xây dựng, để đảm bảo khả năng tương thích và khả năng tương tác, để các công nghệ mới có thể được áp dụng một cách liền mạch. Tiêu chuẩn cũng là một phương tiện để truyền bá kiến thức và đổi mới toàn cầu Bên cạnh đó, tốc độ thay đổi nhanh chóng mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại cũng chứa đựng những thách thức riêng. Robot và trí tuệ nhân tạo sẽ ngày càng đảm nhiệm nhiều hơn những công việc trước đây do con người thực hiện, công nghệ chế tạo đắp lớp (hay còn gọi là in 3D) sẽ thay đổi cách chúng ta tạo ra hàng hóa và cung cấp cho chúng ta khả năng “in mọi thứ” ở nhà và khi mọi thứ từ máy bay đến thiết bị theo dõi trẻ nhỏ được kết nối kỹ thuật số thì lỗ hổng bảo mật dữ liệu và hậu quả của sự vi phạm cũng tăng theo cấp số nhân. Đây chỉ là một số ví dụ về các vấn đề bộc lộ ở thế hệ công nghệ thông minh mới được đặc trưng bởi: dữ liệu lớn, tích hợp gia tăng, lưu trữ đám mây và truyền thông mở của các thiết bị. Tiêu chuẩn quốc tế là một cách mạnh mẽ để đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro. 

Các bài tham luận tại sự kiện tập trung vào tiếp cận sản xuất thông minh từ góc độ tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong đó nhiệm vụ của Tổng cục TCĐLCL với CMCN 4.0 là giảm bớt và hiện đại hóa quy trình, thủ tục kiểm tra chuyên ngành; Tiếp tục chương trình Nâng cao chất lượng Sản phẩm và Sản phẩm; Xây dựng và trình Chương trình Cơ sở hạ tầng Quốc gia (NQI) theo hướng CMCN 4.0; Xây dựng và trình TTCP phê duyệt và triển khai thực hiện “Đề án tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường đề hỗ trợ doanh nghiệp VN nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến 2025, định hương 2030”; Xây dựng các dự án, nhiệm vụ và giải pháp công nghệ cho công nghiệp Đo lường 4,0 (Metrology 4.0), thành phố thông minh, sản xuất thông minh, nông nghiệp thông minh và nông nghiệp công nghệ cao; Kết nối và học hỏi kinh nghiệm và bài học từ các nước trong khu vực và quốc tế liên quan đến công nghiệp 4.0.
NASATI
[Trở về]