Bản in     Gởi bài viết  
Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN liên kết: “Nuôi chim Trĩ thương phẩm” 
       Ngày 27/9/2018, Hội đồng Khoa học nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp KH&CN cấp tỉnh tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN liên kết: “Nuôi chim Trĩ thương phẩm” do Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân – Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình chủ trì thực hiện.
      Thịt chim Trĩ từ lâu được coi là đặc sản vì hương vị thơm ngon đặc trưng. Ngày nay, thịt chim Trĩ được các nhà khoa học dinh dưỡng trên thế giới đánh giá cao như một thực phẩm an toàn bổ dưỡng. Bên cạnh đó, trứng chim Trĩ cũng là một loại thực phẩm có tính kháng khuẩn rất tốt. Trên cơ sở đó việc lựa chọn con giống thích hợp cho năng suất, hiệu quả cao, chất lượng thịt đáp ứng yêu cầu thị trường và đặc biệt là phải xây dựng các mô hình điểm áp dụng các quy trình kỹ thuật tiên tiến để người dân học hỏi và nhân rộng là việc làm hết sức cần thiết và cấp bách.
      Mục tiêu của mô hình nhằm xây dựng một điểm trình diễn mô hình chim Trĩ thương phẩm tại Quảng Bình; Xây dựng quy trình chăn nuôi chim Trĩ phù hợp với điều kiện chăn nuôi, khí hậu, thời tiết tại Quảng Bình để khuyến cáo người chăn nuôi; Cung cấp chim Trĩ thương phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm với khối lượng 1,2 – 1,5kg.
      Kết quả cho thấy, chim Trĩ có khả năng thích nghi tốt với điều kiện quảng Bình, trong điều kiện phải nhập từ xa về, thời tiết không thuận lợi nhưng tỷ lệ sống khá cao, đạt 95,45% vào giai đoạn 1 và 96,84% vào giai đoạn 2.  Khả năng sinh trưởng và phát triển của chim Trĩ nuôi ở Quảng Bình khá tốt, tương đương với chim Trĩ nuôi ở các địa phương khác.
      Tại Hội nghị nghiệm thu, Hội đồng Khoa học đã đánh giá cao kết quả của mô hình đạt được. Thành công của mô hình đã góp phần bổ sung giống vật nuôi mới cho năng suất chất lượng cao, phù hợp với điều kiện ở địa phương, giải quyết việc làm tăng thu nhập cho người chăn nuôi, giảm hộ nghèo theo chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.
                                                                           
                                                                                     Nguồn: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN

 

[Trở về]