Hội thảo khoa học
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN liên kết: “Trồng và chế biến tinh bột nghệ” 

 

         Ngày 22/10/2019,  Hội đồng Khoa học nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp KH&CN cấp tỉnh vừa tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN liên kết: “Trồng và chế biến tinh bột nghệ”, do Hợp tác xã sản xuất kinh doanh Dịch vụ nông nghiệp Xuân Mai, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình chủ trì thực hiện.

          Nghệ là cây trồng có giá trị dược liệu, gia vị, thực phẩm. Cây nghệ có khả năng thích ứng tốt và ít sâu bệnh, kỹ thuật chăm sóc đơn giản. Trồng cây nghệ mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập, từng bước xóa đói giảm nghèo.

          Mục tiêu của nhiệm vụ nhằm xây dựng quy trình trồng cây nghệ và chế biến tinh bột nghệ, tạo ra sản phẩm tinh bột nghệ đỏ, từng bước xây dựng thương hiệu tinh bột nghệ xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy. Từ hiệu quả của nhiệm vụ sẽ khuyến cáo nhân rộng mô hình, từng bước chuyển đổi đất trồng keo, tràm kém hiệu quả sang trồng nghệ.

          Qua quá trình thực hiện nhiệm vụ cho thấy giống nghệ đỏ có thời gian sinh trưởng là 10 tháng, sản lượng thu hoạch đạt 22 tấn/ha. Trong đó: Bảo quản 5 tấn cho vụ sau, còn lại 17 tấn sử dụng chế biến tinh bột nghệ thu được 1.020kg tinh bột nghệ đỏ đảm bảo chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng. Trên diện tích 1ha Hợp tác xã thu được lãi ròng gần 122 triệu đồng (tương đương hơn 6 triệu đồng/sào), giúp giải quyết công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động nữ tại địa phương.

          Tại buổi nghiệm thu, Hội đồng khoa học nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh đánh giá cao những thành công của nhiệm vụ. Đồng thời đóng góp một số ý kiến để nhiệm vụ được hoàn thiện hơn, sớm nhân rộng mô hình tại các địa bàn khác trong tỉnh.

Nguồn: TT Ứng dụng và Thống kê Quảng Bình

[Trở về]