Hội thảo khoa học
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN: "Nghiên cứu mật độ xương ở phụ nữ mãn kinh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới". 
          Ngày 26/9/2018, tại Văn phòng Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng Khoa học nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ "Nghiên cứu mật độ xương ở phụ nữ mãn kinh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới" do Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới chủ trì thực hiện.

 

       Loãng xương thường xảy ra ở người cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Sau mãn kinh cơ thể người phụ nữ trải qua nhiều sự thay đổi, một trong những thay đổi này là hoạt động của buồng trứng ngừng lại, vì không có Oestrogen nên các tế bào hủy xương tăng hoạt tình. Khối lượng xương sẽ mất đi từ 2-4% mỗi năm trong suốt 10 đến 15 năm đầu sau mãn kinh, cuối cùng dẫn đến hậu quả là loãng xương và gãy xương. Chính vì vậy, nhiệm vụ đã được tiến hành nghiên cứu nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của người dân.

      Tại buổi nghiệm thu, chủ nhiệm nhiệm vụ đã trình bày rõ về quá trình nghiên cứu và các nội dung được hoàn thành. Với đối tượng là các bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới theo tiêu chuẩn của hướng dẫn Quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản năm 2009. Nhiệm vụ đã hoàn thành được các mục tiêu nghiên cứu cụ thể: Xác định tỷ lệ và mức độ loãng xương ở phụ nữ mãn kinh đến khám và điều trị tại Bệnh viện; Đánh giá mối liên quan giữa mật độ xương với một số đặc điểm lâm sàng: tuổi, tuổi mãn kinh, thời gian mãn kinh, BMI, huyết áp và một số đặc điểm cận lâm sàng: canxi máu toàn phần, estradil, beta-crosslaps.

      Qua nội dung trình bày báo cáo, Hội đồng nghiệm thu cũng đánh giá nhận xét, đóng góp các ý kiến về quá trình nghiên cứu của nhóm thực hiện. Với chất lượng báo cáo phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ đã có tác động tích cực đến kinh tế - xã hội và môi trường nói chung; Góp phần nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe, hạn chế bệnh loãng xương cho người dân. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng nêu một số góp ý cần bổ sung sửa đổi như: Rà soát lại kết quả các số liệu điều tra; Phần trình bày cần sắp xếp lại bố cục cho hợp lý hơn…

 

[Trở về]