Hội thảo khoa học
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp KH&CN: “Mô hình nuôi hươu lấy nhung tại thị trấn Quy Đạt” 

Hươu là vật nuôi ăn cỏ bán hoang dã được đánh giá có nhiều ưu điểm hơn so với các loại động vật ăn cỏ khác. Nhung hươu là sản phẩm có giá trị kinh tế cao, có giá trị sinh học và cung cấp các hoạt chất có tác dụng nâng cao sức khỏe con người bằng cách nấu cháo, hấp cơm, ngâm rượu hoặc ngâm mật ong tùy vào đối tượng sử dụng. Hươu sao ít bệnh tật, dễ quản lý và nuôi dưỡng, thức ăn cho hươu chủ yếu là các loại lá, trái cây có sẵn trong vườn, rừng rất dễ kiếm nên chi phí cho việc nuôi hươu thấp, hiệu quả thu nhập cao và là động vật ăn cỏ ít gây tác hại xấu đối với môi trường. Sau một thời gian thực hiện, ngày 3/7/2018, Hội đồng Khoa học nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp KH&CN cấp tỉnh tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp: “Mô hình nuôi hươu lấy nhung tại thị trấn Quy Đạt”. Chủ trì thực hiện là Trạm khuyến nông huyện Minh Hóa.

Nội dung nghiên cứu của nhiệm vụ là hoàn thiện kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung của hươu sao; đánh giá khả năng cho nhung của hươu sao; tình hình bệnh tật của hươu. Sau 24 tháng thực hiện nhiệm vụ (từ tháng 8 năm 2016 đến tháng 7 năm 2018) nhiệm vụ đã hoàn thành các nội dung nghiên cứu đặt ra. Về trọng lượng nhung, khả năng cho nhung của hươu sao ổn định qua hàng năm, trọng lượng cặp nhung/con/1 lần cắt đạt và vượt tiêu chuẩn yêu cầu của con giống. Tổng lượng nhung hươu đạt được là 1.400g/3con. Đánh giá về khả năng nhân rộng của nhiệm vụ: trong thời gian thực hiện nhiệm vụ cũng đã có 2 hộ tham gia nuôi tại xã Hóa Hợp và Quy Hóa với quy mô 7 con.

Tại hội nghị nghiệm thu, các thành viên Hội đồng Khoa học và các thành viên liên quan đã đánh giá, nhận xét và góp ý làm cho nhiệm vụ được hoàn thiện.

Nguồn: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN

[Trở về]