Hội thảo khoa học
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp KH&CN: “Phân lập và sản xuất giống nấm rơm trên cơ chất rơm rạ” 
        Ngày 29/10/2018, Hội đồng Khoa học nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp KH&CN cấp tỉnh tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ: “Phân lập và sản xuất giống nấm rơm trên cơ chất rơm rạ. Nhiệm vụ do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học công nghệ Quảng Bình chủ trì thực hiện. Thời gian triển khai nhiệm vụ từ tháng 9/2017 đến tháng 11/2018.
 

     Trên địa bàn tỉnh ta nhu cầu sử dụng nấm Rơm trong đời sống hàng ngày của người dân ngày càng tăng kéo theo sự phát triển về quy mô sản xuất cũng như sản lượng. Cùng với sự phát triển của nghề trồng nấm Rơm, việc nghiên cứu và sản xuất các loại giống nấm chất lượng cao, giá thành hợp lý đã và đang được các đơn vị cung cấp giống ngày càng coi trọng. Đặc biệt là việc sản xuất nấm rơm trên cơ chất hạt lúa và cơ chất rơm.

      Mục tiêu của nhiệm vụ là sản xuất giống nấm Rơm VQB trên cơ chất rơm rạ, từ đó làm phong phú thêm nguồn giống nấm Rơm góp phần đẩy mạnh nghề trồng nấm Rơm trên địa bàn tỉnh Quảng Bình; Hoàn thiện quy trình phân lập và sản xuất giống nấm Rơm VQB trên cơ chất rơm rạ.

      Qua quá trình triển khai, nhiệm vụ đã thu được tổng sản phẩm bao gồm: Giống nấm rơm VQB trên cơ chất rơm rạ: 4.290 bịch giống tương đương 1.501,5kg (trọng lượng trung bình của một bịch giống là 0,35kg); Tổng lượng nấm rơm thành phẩm thu được từ các mô hình sản xuất đối chứng: 351,9kg; trong đó: tại trung tâm đạt 225,1kg, tại hộ dân đạt 126,8kg.

      Qua kết quả tuyển chọn và sản xuất đối chứng cho thấy, chủng VQB1 cho năng suất cao, thời gian sinh trưởng nhanh, phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh ta. Giống nấm rơm VQB được sản xuất trên cơ chất rơm rạ phát triển tốt, phù hợp với điều kiện nuôi trồng ở tỉnh ta, được người sử dụng ủng hộ. Sản xuất thử nghiệm trên nguyên liệu bông hạt và rơm rạ, giống VQB đều cho kết quả tốt.

      Tại Hội nghị nghiệm thu, Hội đồng Khoa học đã đánh giá cao kết quả của nhiệm vụ đạt được, đồng thời yêu cầu cơ quan chủ trì và ban chủ nhiệm tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện, nhân rộng quy trình sản xuất giống nấm rơm VQB nói riêng và các giống nấm khác nói chung. Nhiệm vụ thành công góp phần đa dạng hóa nguồn giống cung cấp cho thị trường giúp thúc đẩy nghề nấm rơm phát triển ở tỉnh ta.

                                   Nguồn: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN

[Trở về]