Hội thảo khoa học
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp KH&CN: “Trồng thử nghiệm thâm canh và xen canh hai giống khoai lang VC 04-24 và VC 68-02 vùng đất cát ven biển” 
      Ngày 11-6-2018, Hội đồng Khoa học nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp KH&CN cấp tỉnh tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ: “Trồng thử nghiệm thâm canh và xen canh hai giống khoai lang VC 04-24 và VC 68-02 vùng đất cát ven biển” do Công ty cổ phần Thanh Hương chủ trì thực hiện.
     Hiện tại, ở Quảng Bình việc nghiên cứu về cây khoai lang ít được quan tâm, đặc biệt về kỹ thuật canh và xen canh, nên hầu hết nông dân trồng khoai lang chủ yếu theo kinh nghiệm và đang gặp phải một số vấn đề rất cần phải nghiên cứu như: Giống, các vùng trồng khoai lang ở Quảng Bình, nông dân vẫn chủ yếu sử dụng các giống địa phương, mặc dù có chất lượng tương đối tốt nhưng năng suất thấp, chưa đáp ứng rộng rãi thị hiếu người tiêu dùng và xuất khẩu; Kỹ thuật canh tác, yếu tố ảnh hưởng quyết định đến năng xuất chất lượng củ. Vì vậy, mục tiêu nghiên cứu của nhiệm vụ là xây dựng quy trình kỹ thuật thâm canh giống khoai VC 04-24 và VC 68-02 nhằm tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế từ cây khoai lang; Góp phần phát triển theo hướng bền vững, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho nông dân đặc biệt là nông dân vùng cát ven biển. Quy mô thực hiện nhiệm vụ gồm: 1,5ha với 1.800kg giây giống khoai lang (40 giây khoai giống/1kg). Địa điểm triển khai tại vùng đất trồng trọt của Công ty cổ phần Thanh Hương.

      Sau gần một năm triển khai từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 6 năm 2018 nhiệm vụ đã hoàn thành các nội dung nghiên cứu đề ra: Hai giống khoai lang VC 04-24 và VC 68-02 thích nghi được trên đất cát ven biển tỉnh Quảng Bình; Năng suất giống khoai lang VC 04-24 đạt 13 tấn/ha cao gấp đôi giống địa phương. Giống VC 68-02 năng suất 5,5 tấn/ha; Hiệu quả kinh tế của giống VC 04-24 đạt hơn 10 triệu đồng/ha/vụ, giống VC 68-02 năng xuất thấp chất lượng không đảm bảo, hiệu quả kinh tế đạt thấp so với giống khoai bản địa.

     Tại hội nghị nghiệm thu, các thành viên Hội đồng Khoa học và các thành viên liên quan đã đánh giá, nhận xét và góp ý làm cho nhiệm vụ được hoàn thiện

                                                                                                                        Nguồn: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN

[Trở về]