Nghiệm thu cơ sở nhiệm vụ khoa học và công nghệ: “Đánh giá tỷ lệ, yếu tố liên quan và một số biến chứng của bệnh tiền đái tháo đường mới phát hiện ở người lớn từ 20-60 tuổi tại tỉnh Quảng Bình”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 6/1/2023, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình tổ chức hội nghị nghiệm thu cơ sở nhiệm vụ KH&CN: “Đánh giá tỷ lệ, yếu tố liên quan và một số biến chứng của bệnh tiền đái tháo đường mới phát hiện ở người lớn từ 20-60 tuổi tại tỉnh Quảng Bình. Tham dự Hội nghị nghiệm thu có đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Y tế và các thành viên trong hội đồng khoa học cấp cơ sở.

Mục tiêu của nhiệm vụ là xác định tỷ lệ tiền đái tháo đường mới phát hiện trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình; Đánh giá một số yếu tố liên quan trên đối tượng tiền đái tháo đường mới phát hiện; Xác định các biến chứng xuất hiện sớm do bệnh tiền đái tháo đường gây ra đối với người mắc bệnh; Đề xuất giải pháp hạn chế khả năng người bị mắc bệnh tiền đái tháo đường.

Đái tháo đường đang là vấn đề sức khỏe toàn cầu. Đái tháo đường tạo nên gánh nặng tài chính cho cá nhân và gia đình do chí phí của Insulin và các loại thuốc thiết yếu khác, ngoài ra còn tác động đáng kể đối với các quốc gia và hệ thống y tế do sự gia tăng sử dụng các dịch vụ y tế và duy trì trong thời gian dài để điều trị các biến chứng đái tháo đường.

Được triển khai thực hiện từ tháng 6 năm 2022, tại Hội nghị nghiệm thu cơ quan chủ trì đã báo cáo những kết quả mà nhiệm vụ đã thực hiện được, cụ thể: Xác định tỷ lệ tiền đái tháo đường mới phát hiện trong cộng đồng qua xét nghiệm glucose máu lúc đói và xét nghiệm HbA1c ở người lớn từ 20 - 60 tuổi tại tỉnh Quảng Bình; Đánh giá một số yếu tố liên quan trên đối tượng được chẩn đoán tiền đái tháo đường mới phát hiện qua phỏng vấn trực tiếp đối tượng bằng bộ câu hỏi, đo chỉ số sức khỏe, BMI, mỡ máu, vòng bụng, huyết áp; Xác định các biến chứng xuất hiện sớm do bệnh tiền đái tháo đường gây ra đối với người mắc bệnh qua xét nghiệm Bilan lipid máu, thăm dò chức năng thận bằng định lượng Creatinin máu, protein niệu đo điện tâm đồ, siêu âm tim - mạch máu, đo và so sánh chỉ số huyết áp tâm thu động mạch vùng bàn chân/cánh tay (ABI); Đề xuất một số giải pháp nhằm cải thiện tình trạng bệnh cho đối tượng tiền đái tháo đường mới mắc cũng như hạn chế số người có nguy cơ mắc bệnh tiền đái tháo đường trong cộng đồng dân cư Quảng Bình trong thời gian tới.

Tại Hội nghị các thành viên hội đồng khoa học đã có những ý kiến đóng góp cho nhiệm vụ những điểm cần lưu ý chỉnh sửa để hoàn thiện đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Kết luận tại hội nghị, cơ quan chủ trì đã tiếp thu, ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến của các đại biểu, thông quan các ý kiến đóng góp, cơ quan chủ trì sẽ nghiên cứu, bổ sung hoàn chỉnh vào nhiệm vụ tiến tới nghiệp thu cấp tỉnh.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Nguồn: Trung tâm Ứng dụng và Thống Kê KH&CN

 

 

Các tin khác