Việt Nam ủng hộ tăng cường ứng dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc làm trưởng đoàn tham dự Đại hội đồng ngành năng lượng nguyên tử được tổ chức tại Viên, Công hoà Áo diễn ra ngày 18-22/9.


Cùng tham gia đoàn đại biểu có Đại sứ Vũ Việt Anh - Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại các tổ chức quốc tế ở Viên, PGS-TS Nguyễn Tuấn Khải - Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, TS Hoàng Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử, TS Trần Chí Thành - Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, TS Trần Bích Ngọc - Phó Cục trưởng Cục Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân, điều phối viên quốc gia của Việt Nam trong hợp tác với IAEA...

Phát biểu tại phiên họp toàn thể ngày 19/9, Thứ trưởng Phạm Công Tạc khẳng định sự ủng hộ hoàn toàn của Việt Nam đối với các hoạt động của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong việc tăng cường và thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ hạt nhân vì một thế giới hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng.

Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam tiếp tục thực hiện Chiến lược Sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình theo hướng đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bảo đảm an toàn, an ninh và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Thông tin từ Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết, trong khuôn khổ hợp tác với IAEA giai đoạn 2016-2017, cùng với việc triển khai 8 dự án hợp tác kỹ thuật quốc gia, Việt Nam đã tích cực tham gia 13 dự án vùng và nhiều dự án liên vùng. Giai đoạn 2018-2019, Việt Nam đã đề xuất với IAEA 6 dự án quốc gia mới. Nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam và năng lượng hạt nhân đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sản lượng nông nghiệp trong những năm qua. 
 
Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Phạm Công Tạc (thứ 3 từ trái) làm trưởng đoàn tham dự Đại hội đồng của IAEA lần thứ 61
Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Phạm Công Tạc (thứ 3 từ trái) làm trưởng đoàn tham dự 
Đại hội đồng của IAEA lần thứ 61
 
Đặc biệt, kỹ thuật hạt nhân đã được ứng dụng trong việc kiểm dịch thực vật, bảo quản sản phẩm nông nghiệp, sản xuất các chất hoạt tính sinh học từ phụ phẩm nông nghiệp; quản lý đất, phân bón, dinh dưỡng thực vật và bảo vệ môi trường, bảo vệ thực vật. Đến cuối năm 2016, nhờ phương pháp tạo đột biến trong lĩnh vực nhân giống cây trồng, Việt Nam đã có 67 giống đột biến mới được tạo ra, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Nhấn mạnh vai trò của sự hợp tác cũng như những hỗ trợ của IAEA , Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết Việt Nam đạt nhiều thành tựu ý nghĩa đối với việc ứng dụng năng lượng hạt nhân trong nông nghiệp, y tế, môi trường và các ngành công nghiệp.

Thứ trưởng cũng cảm ơn và mong muốn IAEA tiếp tục tập trung nỗ lực và có biện pháp hợp tác hiệu quả nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển đạt được mục tiêu sử dụng năng lượng hạt nhânan toàn, an ninh và hòa bình vì sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội.

Đại hội đồng của IAEA lần thứ 61 đã thông qua việc bổ nhiệm TS Amano Yukiya - Tổng Giám đốc của IAEA - tiếp tục đảm nhiệm vị trí này nhiệm kỳ mới, bắt đầu từ 1/12/2017.

Nguồn: http://truyenthongkhoahoc.vn

Các tin khác