Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt gặp mặt các nhà khoa học và trí thức Việt Nam tại Đức

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt khẳng định các nhà khoa học Việt Nam tại Đức là một bộ phận không tách rời của cộng đồng trí thức người Việt ở nước ngoài, đã và đang đóng góp vào sự phát triển KH,CN&ĐMST nước nhà.

Chiều 26/6/2024, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Berlin (Đức), Đại sứ quán, Văn phòng đại diện KH&CN Việt Nam tại Đức và Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Đức (VGInetwork) đã tổ chức cuộc gặp mặt giữa Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Huỳnh Thành Đạt và các nhà khoa học, trí thức Việt Nam tại Đức, nhằm lắng nghe những đề xuất chính sách, giải đáp thắc mắc của các nhà khoa học, tiến tới đẩy mạnh hợp tác KH&CN giữa hai nước.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt khẳng định, trong những năm qua, người Việt Nam ở nước ngoài và các trí thức kiều bào đã luôn hướng về Tổ quốc, sát cánh cùng dân tộc và cộng đồng KH&CN trong nước, đóng góp to lớn và thiết thực cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đội ngũ hơn 500.000 trí thức kiều bào ở nước ngoài với nhiều người giữ vị trí quan trọng trong các viện nghiên cứu, trường đại học, tập đoàn kinh doanh có uy tín trên thế giới là nguồn nhân lực khoa học quý báu của nước nhà.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi gặp mặt.

Bộ trưởng khẳng định, Bộ KH&CN đánh giá cao nỗ lực khắc phục khó khăn sau đại dịch COVID-19 của các nhà khoa học Việt Nam tại Đức trong khôi phục và đẩy mạnh các hoạt động học tập, nghiên cứu và trao đổi học thuật. Các hoạt động này đã làm tăng độ gắn kết, chia sẻ và hỗ trợ nhau trong học tập, nghiên cứu và sáng tạo KH&CN trong cộng đồng.

Cộng đồng các nhà khoa học Việt Nam tại Đức luôn là một tập thể mạnh và đoàn kết, là một bộ phận không tách rời của cộng đồng trí thức người Việt Nam tại nước ngoài, có những đóng góp to lớn vào sự phát triển KH&CN của nước nhà, đồng thời góp phần đẩy mạnh hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Đức.

Tại cuộc gặp mặt, GS.TSKH Nguyễn Xuân Thính, Trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học TU Dortmund, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp hội người Việt Nam tại Đức, Chủ tịch VGInetwork nêu lên một số khó khăn và thủ tục hành chính liên quan đến các vấn đề tổ chức hội thảo khoa học quốc tế, chia sẻ dữ liệu... Một số nhà khoa học cũng đề xuất việc chia sẻ dữ liệu quốc gia trong lĩnh vực hợp tác nghiên cứu quốc tế nhằm giúp nâng cao uy tín quốc tế của Việt Nam.

Trả lời những câu hỏi của các nhà khoa học gốc Việt về cơ chế thu hút trí thức  người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt khẳng định, Bộ KH&CN luôn quan tâm và xây dựng những hành lang pháp lý thuận lợi để các nhà khoa học Việt Nam ở trong và ngoài nước tham gia vào hoạt động nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong nước. Bộ KH&CN trân trọng sự tham gia đóng góp tri thức và trí tuệ của các nhà khoa học cho hoạt động KH&CN ở quê hương, đối với các chương trình, đề án quốc gia KH&CN, các dự án hợp tác nghiên cứu chung với các viện nghiên cứu, trường đại học của Đức; tư vấn, hoạch định chính sách và đào tạo nguồn nhân lực KH&CN trong nước, làm cầu nối khai thông và mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức KH&CN của Đức.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Vũ Quang Minh tại buổi gặp mặt.

Bộ KH&CN sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành có liên quan trong quá trình xây dựng, triển khai các cơ chế, chính sách, thúc đẩy các hoạt động thu hút, khuyến khích các trí thức, chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài nói chung và ở Đức nói riêng đóng góp cho sự nghiệp KH,CN&ĐMST và phát triển bền vững đất nước.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và các đại biểu tại buổi gặp mặt.

VGI Network được ra mắt ngày 14/09/2019, đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 250 của nhà bác học vĩ đại, toàn năng và kiệt xuất Alexander von Humboldt. Mục đích của VGI Network là tham gia thúc đẩy nền KH&CN Việt Nam với những đóng góp của các chuyên gia Việt hay gốc Việt tại Đức. VGI Network là đầu mối để kết nối, trao đổi và hợp tác giữa các chuyên gia, nhà khoa học đang sống và làm việc tại Việt Nam và Đức.

Hiện có khoảng 8.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học và nhiều chuyên gia, nhà khoa học gốc Việt làm việc ở các trường đại học, viện nghiên cứu và tập đoàn nổi tiếng trên thế giới như Volkswagen, SAP, Mercedes-Benz-Group, Siemens, BOSCH....

Trong hầu hết các ngành, lĩnh vực mũi nhọn, khoa học hiện đại của Đức đều có chuyên gia người Việt Nam tham gia nghiên cứu và làm việc. Nguồn lực tri thức này là vốn quý cho đất nước Việt Nam vì họ được đào tạo bài bản, tốt cả về lý thuyết và thực hành và được làm việc trong môi trường phát triển, hiện đại, cạnh tranh mạnh và thông tin cập nhật.

Link bài đăng: https://www.most.gov.vn/vn/tin-tuc/24472/bo-truong-huynh-thanh-dat-gap-mat-cac-nha-khoa-hoc-va-tri-thuc-viet-nam-tai-duc.aspx

Nguồn: www.most.gov.vn

Các tin khác