Nghiên cứu chế biến khẩu phần ăn chứa tinh bột củ mài trong hỗ trợ điều trị bệnh nhân đái tháo đường tại Quảng Bình

Xem với cỡ chữ : A- A A+
   Sáng ngày 21/9, Hội đồng KH&CN tỉnh tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học “ nghiên cứu chế biên khẩu phần ăn chứa tinh bột củ mài trong hỗ trợ điều trị bệnh nhân đái tháo đường tại Quảng Bình”. Đề tài do Trường Đại học Y Dược Huế chủ trì thực hiện từ tháng 6/2011 đến tháng 9/2012.

 

Theo số liệu tại Trung tâm phòng chống Sốt rét – Nội tiết hiện nay nước ta có gần 5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, tỷ lệ tăng từ 8-20% mỗi năm. Riêng ở Quảng Bình từ năm 2006 đến năm 2009 là 369 bệnh nhân và hiện đang tăng nhanh. Trong khi đó cây khoai mài là dược liệu được trồng khá phổ biến ở các tỉnh phía Bắc và miền Trung nước ta, đặc biệt là các vùng dọc dãy Trường Sơn và vùng núi đá vôi của tỉnh Quảng Bình, được cho là loài cây có ưu điểm hơn hẵn so với các loại tinh bột thông thường trong điều hòa đường huyết sau khi ăn. Đồng thời tạo ra một sản phẩm mang thương hiệu tỉnh Quảng Bình góp phần nâng cao giá trị kinh tế.

 

                                     

 

 

           Chủ nhiệm đề tài đã có những nghiên cứu công phu, bám sát thực tế và đã thu được kết quả như: Xác định được các thành phần dinh dưỡng của củ mài trồng tại Quảng Bình; xác định được các đặc tính cấu tạo của tinh bột củ mài các khả năng chịu đựng sự thủy phân bởi enzym amylase; Xây dựng được quy trình tạo nguyên liệu bột củ mài phù hợp cho chế biến bánh dùng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường týp 2; Quy trình chế biến bánh từ bột củ mài quy mô phòng thí nghiệm dùng trong hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường týp 2…

 

 

Thay mặt Hội đồng nghiệm thu, Chủ tịch Hội đồng đề nghị chủ nhiệm đề tài nghiên cứu bổ sung để khắc phục một số hạn chế của đề tài mà các uỷ viên Hội đồng đã nêu, đồng thời bổ sung thêm một số vấn đề để hoàn thiện báo cáo. Hội đồng nhất trí nghiệm thu đề tài với kết quả đánh giá xếp loại xuất sắc.


 

Trung Nghĩa

Các tin khác