Sản xuất giống và nuôi thử nghiệm con lai giữa lợn đực rừng và lợn nái Móng Cái tại Quảng Bình

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Sáng ngày 24/12/2013, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng KH&CN đánh giá nghiệm thu cấp tỉnh dự án “Sản xuất giống và nuôi thử nghiệm con lai giữa lợn đực rừng và lợn nái Móng Cái tại Quảng Bình” do Trung tâm Giống vật nuôi chủ trì thực hiện.

 

Mục tiêu của dự án là đánh giá khả năng sinh sản khi lai giữa lợn đực rừng với lợi nái móng cái; đánh giá năng sinh trưởng, phát triển của lợn F1; đánh giá chất lượng thịt của lợn F1; Hiệu quả kinh tế việc nuôi lợn rừng lai với lợn móng cái.

 

Sau thời gian hơn 2 năm thực hiện các nội dung cơ bản của dự án đã hoàn thành, trong đó: Khả năng sinh sản của lợn nái Móng Cái khi phối giống với lợn đực rừng cao hơn hẳn các loại lợn bản địa khác, ví dụ như: lợn Vân pa, lợn Mẹo, lợn Mường Khương và cao hơn lợn Khùa Minh Hóa, khi phối giống với lợn rừng nuôi tại Quảng Bình; Tốc độ sinh trưởng của con lai F1 đạt cao, chất lượng thân thịt tương ứng với các giống bản địa và con lai giữa lợn Khùa và lợn đực rừng. Chỉ số Iod, độ dai phù hợp thị hiếu của người tiêu dùng…

 

Sau khi nghe chủ nhiệm dự án báo cáo kết quả thực hiện, các thành viên của Hội đồng lần lượt đánh giá, góp ý. Theo đánh giá của Hội đồng, dự án đã hoàn thành đầy đủ các nội dung và khối lượng công việc so với hợp đồng. Tuy nhiên, cần chỉnh sửa và thống nhất một số thuật ngữ trong báo cáo tổng hợp để đúng với đề cương đã được giao.Thay mặt Hội đồng, đồng chí chủ tịch hội đồng đánh giá cao sự cố gắng và nỗ lực của cơ quan chủ trì trong việc tổ chức, quản lý tốt quá trình triển khai dự ánHội đồng nghiệm thu đã đánhgiá đề tài đạt loại khá.

 

 

Trung Nghĩa

Các tin khác