Trạm BTS không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã có công văn số 869/STTTT-BCVT trả lời kiến nghị bà Trần Thị Bình và các hộ dân ở khối dân phố 9, 8, tổ dân phố Đồng Hải, phường Hải Đình (TP. Đồng Hới) về việc xây dựng trạm BTS A2a của MobiFone trên tầng 5 nhà ông Nguyễn Ngọc Cương ở số 10 đường Lâm Úy; khẳng định trạm BTS được xây dựng đúng quy định của pháp luật, thực hiện kiểm định công trình viễn thông đúng quy định, bảo đảm an toàn, không ảnh hưởng có hại đến sức khỏe người dân…

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lý đơn của các hộ dân ở tổ dân phố Đồng Hải, phường Hải Đình về cột BTS lắp đặt trong khu dân cư, Sở TT-TT đã tiến hành kiểm tra, rà soát thực tế và tổ chức làm việc với các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan để giải quyết, xử lý đơn kiến nghị của người dân. Căn cứ nội dung, kết luận buổi làm việc và các quy định của pháp luật về việc quản lý, xây dựng, sử dụng trạm thu phát sóng thông tin di động (trạm BTS) và hiện trạng trạm BTS A2a của MobiFone xây tại số 10, đường Lâm Úy, TP.Đồng Hới, Sở TT-TT đã có văn bản trả lời kịp thời kiến nghị của các hộ dân.

Theo Sở TT-TT, khu vực chợ Đồng Hới hiện nay chất lượng sóng di động rất kém, trong đó có nhiều địa điểm mạng di động MobiFone bị lõm sóng, điều này ảnh hưởng rất lớn đến thông tin liên lạc của người dân, đặc biệt là khách du lịch đến tham quan và mua sắm ở chợ Đồng Hới. Vì vậy việc xây dựng trạm BTS loại A2a của MobiFone tại khu vực này là rất cần thiết. Trạm BTS này hoàn toàn phù hợp Quy hoạch hạ tầng viễn thông tỉnh Quảng Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Sở TT-TT đã có công văn chấp thuận phù hợp với quy hoạch và UBND TP.Đồng Hới cấp giấy phép xây dựng số 1600/GPXD-UBND theo quy định của pháp luật về xây dựng. Hiện tại trạm BTS này mới lắp đặt xong thiết bị, chưa đưa vào khai thác sử dụng. Như vậy, trạm BTS này được xây dựng đúng theo quy định của pháp luật.

Việc các hộ dân lo sợ vì trạm BTS đặt ở trên tầng cao sẽ gây những sự cố không an toàn như: sóng điện từ ảnh hưởng xấu âm ỉ đến sức khỏe lâu dài của người dân, không an toàn bền vững khi có gió bão, có thể đổ sập xuống nhà dân xung quanh gây tai nạn, không an toàn về trật tự, an ninh xã hội và ảnh hưởng đến điện lưới, tín hiệu thu tivi... đã được Sở TT-TT, Tổng công ty Viễn thông MobiFone, UBND TP.Đồng Hới cung cấp thông tin, tài liệu giải thích, giải trình rất cụ thể. Theo đó, việc các hộ dân lo ngại khi trạm BTS hoạt động sẽ ảnh hưởng xấu âm ỉ đến sức khỏe người dân lâu dài qua các thế hệ là không có cơ sở. Bởi sóng điện từ trạm BTS không phải là bức xạ ion hóa như các tia X hoặc tia Gamma, không gây ra hiện tượng ion hóa hoặc phóng xạ trong cơ thể.

Các tổ chức quốc tế và Việt Nam gồm: Ủy ban quốc tế về bảo vệ chống bức xạ không ion hóa (ICNIRP), Hiệp hội quốc tế về bảo vệ chống bức xạ (IRPA), Liên minh Viễn thông thế giới (ITU), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ TT-TT, Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường (Bộ Y tế) kết luận là chưa có bằng chứng cho thấy trường điện từ của các trạm BTS ảnh hưởng có hại đến sức khỏe con người. Mặt khác, trạm BTS trước khi đưa vào sử dụng phải thực hiện đo kiểm phơi nhiễm trường điện từ theo Quy chuẩn quốc gia QCVN 08:2010/BTTTT và Tiêu chuẩn kỹ thuật TCVN 3718-1:2005.

Về mặt thực nghiệm, qua kết quả đo kiểm một số trạm BTS trên địa bàn TP. Đồng Hới do Trung tâm Kiểm định và Chứng nhận 3 - Cục Viễn thông, Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Bình thực hiện, kết quả mức phơi nhiễm bức xạ sóng điện từ trạm BTS đo được rất thấp, chỉ nằm trong khoảng 0,05% đến 0,25% so với quy định của TCVN 3718-1:2005, hoàn toàn bảo đảm an toàn về bức xạ điện từ trường của trạm BTS.

Về việc các hộ dân lo ngại trạm BTS không an toàn, gây nguy hiểm trong mùa bão cũng đã được giải đáp cặn kẽ. Cụ thể, trạm BTS khi xây dựng chủ đầu tư phải tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngành về xây dựng. Các đơn vị tư vấn thiết kế và thi công phải tính toán bảo đảm an toàn trong phòng chống thiên tai, được thẩm tra, thẩm định chặt chẽ của các cơ quan chức năng về tiêu chuẩn, chất lượng công trình xây dựng, được UBND TP.Đồng Hới thẩm định, cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng. Thực tế qua cơn bão số 10 với sức gió giật trên cấp 13 vừa qua, trạm BTS này hoàn toàn không bị ảnh hưởng cho thấy chất lượng công trình bảo đảm an toàn.

Như vậy, Sở TT-TT khẳng định, trạm BTS loại A2a kiểu tự đứng của MobiFone xây dựng tại số 10 đường Lâm Úy, TP. Đồng Hới đúng quy trình, quy định của pháp luật. Việc bà Trần Thị Bình và các hộ dân khối dân phố 9, 8 thuộc tổ dân phố Đồng Hải, phường Hải Đình đề nghị thu hồi giấy phép xây dựng số 1600/GPXD-UBND ngày 12-6-2017 của UBND TP.Đồng Hới, không cho xây dựng lắp đặt, hoạt động và đề nghị di dời trạm BTS nói trên là không thực hiện được vì không đúng quy định của pháp luật...   

Nguồn: http://baoquangbinh.vn

Các tin khác