Nghiệm thu cơ sở nhiệm vụ khoa học và công nghệ: “Nghiên cứu xây dựng mô hình làng văn hóa tại Quảng Bình”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 7/3/2024, Sở Du lịch Quảng Bình tổ chức hội nghị nghiệm thu cấp cơ sở nhiệm vụ KH&CN: “Nghiên cứu xây dựng mô hình làng văn hóa tại Quảng Bình. Tham dự Hội nghị có đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, thành viên Hội đồng Khoa học nghiệm thu cấp cơ sở và nhóm thực hiện nhiệm vụ.

Toàn cảnh Hội nghị

Quảng Bình là tỉnh có nhiều ưu thế về tự nhiên và văn hóa để phát triển mô hình làng văn hóa du lịch như: di tích lịch sử, lễ hội, ẩm thực, làng nghề truyền thống, các công trình kiến trúc đặc sắc cùng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Quảng Bình còn là địa bàn giao thoa và thụ hưởng các giá trị văn hóa lâu đời, trung chuyển trên trục Bắc Nam, mà văn hóa làng chính là nơi lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Mô hình là văn hóa du lịch ở Quảng Bình hiện nay tuy được quan tâm, chú trọng nhưng vẫn chưa được phát triển mạnh và rộng, mà nguyên nhân chủ yếu là do tỉnh chưa có nhiều kế hoạch, đề tài, đề án… về phát triển mô hình làng văn hóa du lịch. Trên cơ sở đó, Sở Du lịch Quảng Bình đã triển khai thực hiện nhiệm vụ KH&CN: “Nghiên cứu xây dựng mô hình làng văn hóa tại Quảng Bình”. Mục tiêu của nhiệm vụ là nghiên cứu xây dựng các tiêu chí, từ đó đề xuất các giải pháp để phát triển mô hình làng văn hóa du lịch tại Quảng Bình.

Tại buổi nghiệm thu, cơ quan chủ trì đã trình bày các kết quả nghiên cứu mà nhiệm vụ đã đạt được, cụ thể như: Nghiên cứu, phân tích, đánh giá hiện trạng, tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch của các làng văn hóa tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Quảng Bình; Xây dựng 3 mô hình lý thuyết làng văn hóa du lịch, cụ thể hóa vị thế của các làng văn hóa du lịch trong quy hoạch phát triển du lịch và phát triển du lịch gắn với phát triển nông thôn; Đề xuất các giải pháp xây dựng và phát triển mô hình làng văn hóa du lịch tại Quảng Bình trên nguyên tắc phát triển bền vững.

Tại hội nghị, các thành viên trong Hội đồng Khoa học đánh giá cao giá trị khoa học mà nhiệm vụ đã đạt được, đồng thời tham gia đóng góp nhiều ý kiến chuyên môn sâu để báo cáo nhiệm vụ hoàn thiện hơn.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Khoa học nghiệm thu đề nghị cơ quan chủ trì chỉnh sửa báo cáo theo các nội dung mà nhiệm vụ được phê duyệt. Đồng thời tiếp thu các ý kiến của các thành viên Hội đồng nhằm hoàn thiện nhiệm vụ để tiến tới nghiệm thu cấp tỉnh.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Nguồn: Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN