Nghiệm thu cơ sở dự án nghiên cứu KH&CN: “Ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời theo chu trình kín đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường”
Dự án được triển khai thực hiện từ tháng 6/2016 với mục tiêu là áp dụng công nghệ năng lượng mặt trời đã nghiên cứu, hoàn thiện quy trình chế biến nước mắm bằng hệ thống cấp nhiệt từ năng lượng mặt trời tối ưu nhất; Khẳng định hiệu quả của việc áp dụng công nghệ trong sản xuất: Tính ổn định và độ bền của thiết bị; thời gian chế biến nước mắm được rút ngắn; lượng nước mắm, chất lượng nước mắm; giảm chi phí nhân công; giảm thiểu ảnh hưởng môi trường…;
Trong quá trình thực hiện, dự án đã tổ chức 2 lớp tập huấn đào tạo nghề với 60 người dân tham gia. Xây dựng 4 mô hình trình diễn về ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời theo chu trình kín đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường. Các mô hình đã xây dựng nhà xưởng, đầu tư thiết bị và tổ chức sản xuất được 2 vụ theo đúng quy trình kỹ thuật. Vụ 1 sản xuất chế biến 9,7 tấn cá sản lượng thu được 6.310 lít nước mắm hạng 1, 2.425 lít nước mắm hạng 2. Vụ 2 sản xuất chế biến 9,7 tấn cá, sản lượng ước tính thu được 6.305 lít nước mắm hạng 1, 2.415 lít nước mắm hạng 2. Sản phẩm đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5103: 2003.
Sự thành công của mô hình đã góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm và an sinh xã hội cho người dân vùng ven biển. Đồng thời góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho các làng nghề chế biến nước mắm, nâng cao nhận thức và kiến thức kỹ thuật, hướng tới thích ứng với biến đổi khí hậu.
Tại hội nghị nghiệm thu, Hội đồng kết luận nhiệm vụ đủ điều kiện để tiến hành nghiệm thu cấp Tỉnh sau khi Chủ nhiệm dự án cùng nhóm thực hiện chỉnh sửa một số ý kiến liên quan đến nội dung trình bày trong báo cáo tổng kết.
- Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN: "Nghiên cứu mật độ xương ở phụ nữ mãn kinh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới". (27/09/2018)
- Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử họp phiên đầu tiên (21/09/2018)
- Hội thảo khoa học dự án: “Ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời theo chu trình kín đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường”. (21/09/2018)
- Thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã (18/09/2018)
- Hơn 100 nhà khoa học trẻ tài năng trong và ngoài nước trao đổi về phát triển KH&CN (21/08/2018)
- Ra mắt 2 viện nghiên cứu thuộc doanh nghiệp: Gắn kết giữa doanh nghiệp – trường đại học – viện nghiên cứu (13/08/2018)
- Hội đồng tuyển chọn, giao trực tiếp nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh: “Điều tra, khảo sát, đánh giá thực trạng về quản lý, sử dụng các loại thiết bị, vật tư theo quy định về an toàn sức khỏe và đề xuất các giải pháp đảm bảo an toàn cho người lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Bình” (31/07/2018)
- Testosterone có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân ung thư? (24/07/2018)
- CMCN 4.0 vẫn đang diễn ra và không ai có thể đứng ngoài cuộc (16/07/2018)
- Hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu họp xem xét, lựa chọn Giải thưởng 2018 (02/05/2018)