Hội thảo khoa học dự án: “Ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời theo chu trình kín đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường”.

Font size : A- A A+
 Ngày 17/9/2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội thảo khoa học dự án: “Ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời theo chu trình kín đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường”. Tham dự hội thảo có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm Thủy sản, các xã tham gia dự án gồm xã Bảo Ninh, Hải Thành, thành phố Đồng Hới, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch.

         Ở tỉnh ta, nước mắm chủ yếu được sản xuất bằng phương pháp lên men truyền thống, nhiệt độ là yếu tố quyết định thời gian chín, hương vị, màu sắc của nước mắm. Tuy nhiên, do điều kiện khí hậu ở tỉnh ta rất khắc nghiệt, mùa nóng thì nhiệt độ cao nhưng thời gian lại ngắn, mùa lạnh thì nhiệt độ thấp mà thời gian lại dài, vì thế đã ảnh hưởng không nhỏ đến đến nghề chế biến nước mắm của người dân. Mặt khác, người dân gặp khó khăn bởi chi phí lao động cao cho việc chiết, rút nước mắm, náo đảo và dang phơi, có thể gây ô nhiễm môi trường xung quanh, thời gian chế biến kéo dài, sản lượng thấp trong khi nguồn nguyên liệu tương đối dồi dào…  Từ những thực trạng trên, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Bình đã thực hiện dự án “Ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời theo chu trình khép kín bảo đảm an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường”. Công nghệ mới này là một sự thay đổi lớn trong nghề chế biến nước mắm, giúp cho người làm nghề chuyển dần từ hình thức chế biến thủ công sang chế biến mang tính công nghiệp nhưng vẫn giữ được hương vị tự nhiên và chất lượng của nước mắm.

     Tại Hội thảo, cơ quan chủ trì dự án đã báo cáo tổng hợp những kết quả đã đạt được. Trong đó dự án đã khẳng định được hiệu quả của công nghệ chế biến nước mắm bằng hệ thống cấp nhiệt từ năng lượng mặt trời nhằm giảm thiểu thời gian chế biến; Quy trình chế biến nước mắm bằng hệ thống cấp nhiệt từ năng lượng mặt trời được hoàn thiện áp dụng vào chế biến nước mắm một cách hiệu quả. Dự án đã tổ chức sản xuất thử nghiệm và đã tạo ra sản phẩm: 12.605 lít nước mắm hạng 1, 4.840 lít nước mắm hạng 2 theo TCVN 5107:2003… Các đại biểu đã tham gia góp ý để hoàn thiện, nhân rộng dự án hướng tới phát triển bền vững nghề sản xuất nước mắm góp phần đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường tại các địa phương tham gia.

                                                                                                                       Nguồn: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN

More