Nghiệm thu dự án sản xuất thử nghiệm: “Sản xuất thức ăn chăn nuôi từ phụ phẩm của quá trình chế biến tinh bột sắn”
Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Long Giang Thịnh có nhà máy chế biến tinh bột sắn hiện đang sản xuất ổn định. Do nguồn sắn nguyên liệu ngày càng tăng và nhà máy đang nâng dần công suất chế biến nên mỗi năm sản lượng tiêu thụ khoảng 40.000 tấn củ săn tươi, tạo ra khoảng 10.000 tấn tinh bột sắn và khoảng 25.000 tấn bãn sắn tươi.
Với mục tiêu của dự án là nghiên cứu, ứng dụng công nghệ lên men để sản xuất thức ăn chăn nuôi từ bã sắn; tận dụng có hiệu quả nguồn phụ phế phẩm từ quá trình chế biến tinh bột sắn của nhà máy để tạo ra nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, giá thành thấp thay thế một phần các nguồn nguyên liệu thức ăn có giá thành cao khác, đáp ứng cho nhu cầu chăn nuôi của Công ty và cung ứng cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Từ đó có khả năng chuyển giao, nhân rộng vào sản xuất ở các nhà máy chế biến tinh bột sắn trong tỉnh và trong khu vực.
Sau 15 tháng triển khai thực hiện, dự án đã sản xuất được 150 tấn thức ăn dạng ướt với 78 lần lên men; thời gian ủ lên men mỗi khối ủ từ 05 - 07 ngày để đảm bảo quá trình lên men và độ PH ổn định. Kết quả theo dõi bước đầu khi cho bò, lợn thịt ăn thức ăn bã sắn lên men cho thấy: Bò, lợn thích ăn bã sắn lên men, giảm triệu chứng bệnh về đường ruột, giảm mùi hôi của phân. Việc bổ sung thức ăn bã sắn lên men có tác dụng tích cực đến khả năng tăng trọng, tiêu tốn thức ăn của lợn thịt nuôi thử nghiệm và tăng hiệu quả kinh tế.
Tại buổi nghiệm thu, Hội đồng khoa học nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh đánh giá cao kết quả nghiên cứu của dự án. Việc áp dụng công nghệ lên men có ý nghĩa quan trọng trong việc chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ sinh học vào thực tiễn sản xuất; tính hiệu quả nguồn phụ phế phẩm từ quá trình chế biến tinh bột sắn của nhà máy. Việc sử dụng bã sắn để lên men bằng chế phẩm sinh học làm thức ăn chăn nuôi sẽ tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có, rẻ tiền ở địa phương, góp phần giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường tại Nhà máy tinh bột Long Giang của Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Long Giang Thịnh.
Nguồn: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN.
- Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh: “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình” (12/12/2018)
- Đánh giá, sơ kết 03 năm thực hiện Chương trình Phát triển Vật lý đến năm 2020 (11/12/2018)
- Nâng cao chất lượng, tìm hiểu nhu cầu độc giả để tạo ra nhiều tác phẩm có giá trị hơn (10/12/2018)
- Tăng cường khả năng quản lý, thúc đẩy hoạt động sở hữu trí tuệ trong viện nghiên cứu, trường đại học (07/12/2018)
- Nafosted: Bước đột phá trong quản lý KH&CN, tiệm cận quốc tế (06/12/2018)
- Chung kết Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (03/12/2018)
- Lễ bế mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018 (03/12/2018)
- Sử dụng khoa học công nghệ làm đòn bẩy để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương (03/12/2018)
- Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao về Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (30/11/2018)
- Thay đổi phương thức phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 (30/11/2018)