Nghiệm thu cơ sở nhiệm vụ KH&CN liên kết: Trồng thử nghiệm cây cỏ ngọt (Stevia rebaudiana Bertoni) theo tiêu chuẩn VietGAP, gắn liền với chế biến và định hướng theo chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Ngày 9/6/2023, Hợp tác xã sản xuất – thương mại và dịch vụ nông nghiệp Thanh Xuân đã tổ chức hội nghị nghiệm thu cơ sở nhiệm vụ KH&CN liên kết: “Trồng thử nghiệm cây cỏ ngọt (Stevia rebaudiana Bertoni) theo tiêu chuẩn VietGAP, gắn liền với chế biến và định hướng theo chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)”.
Cỏ ngọt (Stevia rebaudiana) là là một loại cây bụi, có nguồn gốc từ Bắc và Nam Mỹ, vị ngọt tự nhiên. Tuy không có calo nhưng ngọt hơn 200 lần so với đường ăn nên cỏ ngọt được sử dụng như một giải pháp thay thế cho đường trong nhiều món ăn và đồ uống. Stevioside và rebaudioside A là thành phần chính có trong chiết xuất cỏ ngọt. Đặc biệt, lá chứa stevioside ở một nồng độ lên đến khoảng 18%. Thực tế, trên thị trường có nhiều loại cỏ ngọt khác nhau về chất lượng nhờ kĩ thuật tinh chế cao và kết hợp với các chất làm ngọt khác như erythritol, dextrose và maltodextrin. Vì vậy nó có thể làm thay đổi ảnh hưởng của cỏ ngọt đến sức khỏe.
Mục tiêu của nhiệm vụ là xây dựng được mô hình trồng cây cỏ ngọt theo tiêu chuẩn VietGAP gắn liền với chế biến sản phẩm trà cỏ ngọt và định hướng sản phẩm theo chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn huyện Quảng Trạch. Hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng cây cỏ ngọt phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương để nhân rộng mô hình. Xây dựng quy trình chế biến trà cỏ ngọt đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tại buổi nghiệm thu, cơ quan chủ trì trình bày các nội dung đã thực hiện được: Xây dựng mô hình trồng cây cỏ ngọt tại xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch với diện tích thực hiện là 2.500 m2; Hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cỏ ngọt phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương; Chế biến sản phẩm từ cây cỏ ngọt và xây dựng quy trình chế biến trà cỏ ngọt, nhãn hiệu của Hợp tác xã tại xưởng sản xuất của Hợp tác xã sản xuất – thương mại và dịch vụ nông nghiệp Thanh Xuân.
Tại buổi nghiệm thu, các thành viên trong hội đồng khoa học đánh giá cao kết quả đã đạt được của nhiệm vụ, đồng thời đóng góp ý kiến cho báo cáo tổng hợp của nhiệm vụ, hoàn thiệt các hạng mục tiếp theo để tiến tới nghiệm thu cấp tỉnh.
Toàn cảnh Hội nghị
Nguồn: Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN
- Nghiệm thu cơ sở nhiệm vụ KH&CN liên kết: “Trồng vùng nguyên liệu và cải tiến công nghệ chiết xuất tinh dầu tràm gió” (08/06/2023)
- Chuyển giao kết quả nghiên cứu nhiệm vụ khoa học và công nghệ (06/06/2023)
- Kiểm tra tiến độ thực hiện hai nhiệm vụ khoa học và công nghệ liên kết: “Thử nghiệm phân bón nano ĐH’93 vào sản xuất giống lúa Hương Bình trên địa bàn xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa” và “Xây dựng vườn ươm giống cây keo lai BV16 bằng phương pháp giâm hom, phục vụ công tác đào tạo nghề cho bà con dân tộc thiểu số tại huyện Minh Hóa” (29/05/2023)
- Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN liên kết: “Xây dựng mô hình trồng và tạo nguồn giống khoai lang Bảo Ninh phù hợp với vùng đất cát nội đồng tỉnh Quảng Bình” (26/05/2023)
- Nghiệm thu cấp tỉnh nhiệm vụ khoa học và công nghệ: “Đánh giá nguyên nhân gây ngập lụt và đề xuất các giải pháp xử lý cho thành phố Đồng Hới” (24/05/2023)
- Nghiệm thu dự án sản xuất thử nghiệm: “Ứng dụng công nghệ sản xuất chả hải sản chất lượng cao đảm bảo an toàn thực phẩm” (23/05/2023)
- Sở Khoa học và Công nghệ làm việc với xã Sơn Hóa huyện Tuyên Hóa (23/05/2023)
- Kiểm tra tiến độ nhiệm vụ KH&CN: Ứng dụng KHCN xây dựng mô hình sản xuất gắn với tiêu thụ lúa gạo theo hướng hữu cơ tại tỉnh Quảng Bình (10/05/2023)
- Nghiệm thu cấp Tỉnh dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi: “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất giống, trồng và sơ chế dược liệu Kim tiền thảo (Desmodium styracifolium (Osb.) Merr. và sâm Báo (Abelmoschus sagittifolius (Kurz) Merr.) trên vùng đất gò đồi tỉnh Quảng Bình” (08/05/2023)
- Đại hội Công đoàn cơ sở Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 (28/04/2023)