Nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp KH&CN: "Trồng thử nghiệm giống nấm mới Kim phúc và Hoàng đế cho năng suất cao"

Font size : A- A A+

Ngày 29/6/2017, Hội đồng Khoa học nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp KH&CN cấp tỉnh tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ: “Trồng thử nghiệm giống nấm mới Kim phúc và Hoàng đế cho năng suất cao, do Hợp tác xã sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh chủ trì thực hiện.

Mục tiêu nghiên cứu của nhiệm vụ là trồng thử nghiệm giống nấm mới Kim phúc và Hoàng đế để đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển; đánh giá năng suất và hiệu quả kinh tế của 2 giống nấm; hoàn thiện quy trình sản xuất nấm Kim phúc và Hoàng đế trên cơ chất bông hạt và bả thải mùn cửa cao su (từ bịch trồng nấm Linh chi và Mộc nhĩ), làm phong phú thêm các loại giống nấm trên địa bàn tỉnh.

Sau gần một năm thực hiện (từ tháng 8 năm 2016 đến tháng 7 năm 2017) kết quả của nhiệm vụ cho thấy, năng suất của nấm Kim phúc đạt 60,75% (607,5kg / 1 tấn nguyên liệu), nấm Hoàng đế 47% (470kg / 1 tấn nguyên liệu). So với năng suất nấm rơm trồng trên cơ chất bông theo nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật – Viện Di truyền Nông nghiệp Hà Nội thì năng suất đạt từ 15-20% (150-200kg nấm trên 1 tấn nguyên liệu).

Thời gian từ khi xử lý và ủ nguyên liệu đến lúc thu hoạch thì nấm Kim phúc ngắn hơn thời gian nấm Hoàng đế. Nhiệt độ thích hợp trồng nấm Kim phúc và Hoàng đế là 25-320C. Do vậy nhiệm vụ khuyến cáo không trồng vào mùa đông có nhiệp độ thấp.

 Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng khoa học đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết để bổ sung, hoàn thiện nhiệm vụ, qua đó sớm đưa kết quả nhiệm vụ áp dụng vào thực tiễn.

Nguồn: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN

 

More