Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN liên kết: “Sản xuất rau đặc sản rừng”
Ngày 4/7/2019, Hội đồng Khoa học nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp KH&CN cấp tỉnh tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN liên kết: “Sản xuất rau đặc sản rừng” do Công ty TNHH đầu tư và phát triển Nông nghiệp Hải Anh chủ trì thực hiện.
Rau rừng là nguồn thực phẩm dồi dào mà thiên nhiên ban tặng cho người dân vùng miền núi. Từ các loại rau rừng, người dân đã chế biến thành nhiều món ăn dân dã làm tăng chất lượng cuộc sống hàng ngày và những món hấp dẫn chiêu đãi khách quý. Ngày nay, một số loại rau rừng như nấm, rau Dớn, rau Trơng… trở thành đặc sản, là thứ rau an toàn mà các nhà hàng luôn chú ý đưa vào thực đơn để phục vụ khách hàng. Rau rừng ở Quảng Bình là nguồn thực phẩm dồi dào, nhiều loại rau chẳng những có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là vị thuốc trị một số bệnh tật thông thường.
Nhiệm vụ được triển khai thực hiện tại thôn Ba Đa, xã Nghĩa Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình với quy mô 1.500m2 với hai đối tượng rau là rau Trơng và rau Dớn. Tiến hành sản xuất rau trong 12 tháng (từ tháng 6/2018 đến tháng 5/2019).
Kết quả của nhiệm vụ đã xây dựng được quy trình trồng và chăm sóc cây rau Dớn và rau Trơng; Tỷ lệ nhân giống thành công đối với rau Trơng đạt 35,7%; Đảm bảo được tỷ lệ sống của 2 loài rau, rau Dớn là 82%, rau Trơng là 84%; Trung bình thời gian mỗi đợt thu hoạch của rau Dớn là 24 ngày, rau Trơng là 20 ngày; Rau Trơng và rau Dớn khi mọc ngoài tự nhiện và trồng có sự chăm sóc của con người thì chất lượng tương đương nhau về các chỉ tiêu hàm lượng nước hàm lượng protein, hàm lượng carbonhydrat; Năng suất trung bình mỗi lần thu hoạch đối với rau Dớn là 2.995kg/ha rau Trơng là 1.929kg/ha; Hiệu quả kinh tế của mô hình rau Dớn là rất thấp, trong khi đó mô hình rau Trơng hiệu quả rỏ rệt, đạt hơn 36 triệu đồng/ha.
Tại buổi nghiệm thu, các thành viên Hội đồng khoa học đánh giá cao những kết quả của nhiệm vụ. Đồng thời đóng góp ý kiến để nhiệm vụ được hoàn thiện; Đề xuất chuyển giao quy trình kỹ thuật cho các hộ dân trong địa bàn xã đã trồng thử nghiệm cụ thể là xã Nghĩa Ninh, thành phố Đồng Hới. Bên cạnh đó cần theo dõi, đánh giá về rau Dớn để có kết luật chính xác hơn.
Nguồn: Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN
- Lễ kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh và 70 năm ngày Quảng Bình quật khởi (01/07/2019)
- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình thăm và chúc mừng Tạp chí Thông tin Khoa học và Công nghệ nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (02/07/2019)
- Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN: “Biên soạn từ điển phương ngữ Quảng Bình” (20/06/2019)
- Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN: “Đánh giá thực trạng và nghiên cứu phương án bảo tồn tôn tạo di tích lịch sử cách mạng phục vụ phát triển du lịch ở Quảng Bình” (12/06/2019)
- Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN liên kết: “Sản xuất rau hữu cơ và giải pháp sử dụng đạm thực vật thay thế đạm vô cơ trong sản xuất rau” (07/06/2019)
- Kiểm tra nhiệm vụ sự nghiệp KH&CN: “Trồng thử nghiệm dừa xiêm lấy nước tại vùng cát ven biển tỉnh Quảng Bình” và “Trồng thử nghiệm giống táo 05 trên vùng đất cát ven biển đã qua cải tạo” tại Công ty cổ phần Thanh Hương (28/05/2019)
- Nghiệm thu cấp tỉnh nhiệm vụ KH&CN: “Nghiên cứu một số Thành hoàng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Quảng Bình” (24/05/2019)
- Hội thảo khoa học: “Phát triển nông nghiệp tại 10 xã vùng Nam thị xã Ba Đồn” (02/05/2019)
- Hội thảo khoa học “Quảng Bình - 30 năm đổi mới và phát triển” (16/04/2019)
- Hội nghị cộng tác viên Tạp chí Thông tin Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Bình năm 2019 (04/03/2019)