Tập huấn chế biến nước mắm sử dụng tấm thu năng lượng mặt trời

Font size : A- A A+
Ngày 13/7/2018, Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Bình đã tổ chức tập huấn chế biến nước mắm sử dụng tấm thu năng lượng mặt trời cho người dân xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới và xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch.

Công nghệ sử dụng tấm thu năng lượng mặt trời trong sản xuất và chế biến nước mắm được Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh nghiên cứu thành công, đã được nhiều tổ chức ghi nhận và được cấp bằng sáng tạo lao động, giải Viotec và giải ý tưởng xanh năm 2012. Đây là một mô hình ứng dụng năng lượng mới (năng lượng mặt trời) giúp cho người dân sản xuất và chế biến nước mắm nâng cao chất lượng sản phẩm, rút ngắn được thời gian chế biến, giảm nhân công lao động và bảo vệ môi trường hiệu quả.

So với công nghệ chế biến nước mắm truyền thống, công nghệ sử dụng tấm thu từ năng lượng mặt trời, hệ thống đắp lù và náo đảo cải tiến đã hiện đại hóa quá trình chế biến theo hướng sản xuất công nghiệp; tạo ra hệ thống kín, giảm thiểu ô nhiễm mùi và nâng cao yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến nước mắm.

Tại buổi tập huấn, người dân được trang bị cuốn “Tài liệu kỹ thuật chế biến nước mắm sử dụng tấm thu năng lượng mặt trời” nhằm giúp người dân hiểu được các chức năng nhiệm vụ của từng bộ phận cấu thành hệ thống sản xuất nước mắm sử dụng năng lượng mặt trời, các kỹ thuật chế biến nước mắm sử dụng hệ thống được trang bị. Đồng thời giúp người dân xử lý các tình huống hỏng hóc có thể gặp phải khi sử dụng hệ thống được trang bị.

Việc áp dụng công nghệ chế biến nước mắm bằng công nghệ sử dụng tấm thu năng lượng mặt trời góp phần chuyển đổi nghề sản xuất nước mắm truyền thống bằng hệ thống khuấy đảo tự động, giúp người chế biến tiết kiệm được công lao động, nâng cao hiệu quả trong quá trình sản xuất.

 

 

More