Nghiệm thu cơ sở dự án nghiên cứu KH&CN: “Ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời theo chu trình kín đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường”
Dự án được triển khai thực hiện từ tháng 6/2016 với mục tiêu là áp dụng công nghệ năng lượng mặt trời đã nghiên cứu, hoàn thiện quy trình chế biến nước mắm bằng hệ thống cấp nhiệt từ năng lượng mặt trời tối ưu nhất; Khẳng định hiệu quả của việc áp dụng công nghệ trong sản xuất: Tính ổn định và độ bền của thiết bị; thời gian chế biến nước mắm được rút ngắn; lượng nước mắm, chất lượng nước mắm; giảm chi phí nhân công; giảm thiểu ảnh hưởng môi trường…;
Trong quá trình thực hiện, dự án đã tổ chức 2 lớp tập huấn đào tạo nghề với 60 người dân tham gia. Xây dựng 4 mô hình trình diễn về ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời theo chu trình kín đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường. Các mô hình đã xây dựng nhà xưởng, đầu tư thiết bị và tổ chức sản xuất được 2 vụ theo đúng quy trình kỹ thuật. Vụ 1 sản xuất chế biến 9,7 tấn cá sản lượng thu được 6.310 lít nước mắm hạng 1, 2.425 lít nước mắm hạng 2. Vụ 2 sản xuất chế biến 9,7 tấn cá, sản lượng ước tính thu được 6.305 lít nước mắm hạng 1, 2.415 lít nước mắm hạng 2. Sản phẩm đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5103: 2003.
Sự thành công của mô hình đã góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm và an sinh xã hội cho người dân vùng ven biển. Đồng thời góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho các làng nghề chế biến nước mắm, nâng cao nhận thức và kiến thức kỹ thuật, hướng tới thích ứng với biến đổi khí hậu.
Tại hội nghị nghiệm thu, Hội đồng kết luận nhiệm vụ đủ điều kiện để tiến hành nghiệm thu cấp Tỉnh sau khi Chủ nhiệm dự án cùng nhóm thực hiện chỉnh sửa một số ý kiến liên quan đến nội dung trình bày trong báo cáo tổng kết.
- Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN liên kết: “Nuôi chim Trĩ thương phẩm” (28/09/2018)
- Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN: "Nghiên cứu mật độ xương ở phụ nữ mãn kinh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới". (27/09/2018)
- Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Bình: Tập huấn bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với các đặc sản địa phương (26/09/2018)
- Nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp KH&CN: “Điều tra, khảo sát sơ bộ hang động chưa được công bố tại Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng và đề xuất giải pháp quản lý, bảo tồn” (26/09/2018)
- Hội thảo khoa học dự án: “Ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời theo chu trình kín đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường”. (21/09/2018)
- Hội thảo khoa học nhiệm vụ sự nghiệp: “Phân lập và sản xuất giống nấm rơm trên cơ chất rơm rạ” (29/08/2018)
- Nghiệm thu cấp cơ sở nhiệm vụ KH&CN: “Nghiên cứu mật độ xương ở phụ nữ mãn kinh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cuba Đồng Hới” (27/08/2018)
- Kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ KH&CN liên kết: “Sản xuất rau hữu cơ và giải pháp sử dụng đạm thực vật thay thế đạm vô cơ trong sản xuất rau” (20/08/2018)
- Nghiệm thu cấp cơ sở nhiệm vụ KH&CN: “Nghiên cứu, xây dựng phần mềm báo cáo trực tuyến” (17/08/2018)
- Kiểm tra dự án: “Ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời theo chu trình kín đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường” (13/08/2018)