Kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ KH&CN liên kết: “Sản xuất rau hữu cơ và giải pháp sử dụng đạm thực vật thay thế đạm vô cơ trong sản xuất rau”
Hiện nay, tình hình sản xuất thực phẩm nói chung và sản xuất rau nói riêng đang gặp nhiều vấn đề về mất an toàn vệ sinh thực phẩm, việc lạm dụng hóa chất như thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng và phân bón hóa học của người sản xuất dẫn đến tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và kim loại nặng trong rau củ quả là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng. Do vậy, việc sản xuất rau hữu cơ để đáp ứng nhu cầu sức khỏe người tiêu dùng là hết sức cần thiết.
Mục tiêu của nhiệm vụ nhằm xây dựng quy trình sản xuất đạm hữu cơ từ bã lạc và xây dựng mô hình rau hữu cơ. Trong khuôn khổ của nhiệm vụ, các nội dung tập trung vào nghiên cứu ảnh hưởng của phân hữu cơ và chế phẩm hữu cơ đến năng suất chất lượng rau ăn lá và củ quả. Trong đó rau ăn lá gồm có rau muống, rau dền, rau mồng tơi và rau ngót; củ quả gồm có dưa leo, su lơ, cà rốt và cà chua. Địa điểm triển khai nhiệm vụ là vùng đất gò đồi xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình với quy mô 1ha.
Đến thời điểm hiện tại, nhiệm vụ KH&CN liên kết đã được triển khai đúng theo tiến độ và quy mô đề cương phê duyệt, cây rau sinh trưởng phát triển tốt. Đã ngâm ủ thành công dung dịch đạm hữu cơ từ bã lạc. Kết quả, sản phẩm 1 dung dịch đạm hữu cơ đã ngâm ủ với lượng 2.500 lít. Mô hình sản xuất rau hữu cơ đối với các loại rau ăn lá đã triển khai trên 2.000m2 với các đối tượng rau muống, mồng tơi, rau ngót và rau dền. Diện tích rau muống 500m2, rau ngót 500m2, rau dền 500m2, rau mồng tơi 500m2.
Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra đề nghị cơ quan chủ trì và chủ nhiệm nhiệm vụ tiếp tục chăm sóc mô hình, theo dõi sinh trưởng phát triển, năng suất rau muống, dền, ngót và rau mồng tơi; Phân tích hàm lượng đạm trong dung dịch đạm hữu cơ; Triển khai ngâm ủ bã lạc làm dung dịch đạm hữu cơ cho vụ đông xuân. Chuẩn bị phân bón, giống để triển khai vụ Đông Xuân.
Kiểm tra sinh trưởng và phát triển của các giống cây được sử dụng đạm hữu cơ
- Nghiệm thu cấp cơ sở nhiệm vụ KH&CN: “Nghiên cứu, xây dựng phần mềm báo cáo trực tuyến” (17/08/2018)
- Kiểm tra dự án: “Ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời theo chu trình kín đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường” (13/08/2018)
- Hội đồng tuyển chọn, giao trực tiếp nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh: “Điều tra, khảo sát, đánh giá thực trạng về quản lý, sử dụng các loại thiết bị, vật tư theo quy định về an toàn sức khỏe và đề xuất các giải pháp đảm bảo an toàn cho người lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Bình” (31/07/2018)
- Hội đồng tư vấn giao trực tiếp nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Đánh giá hiệu quả một số biện pháp can thiệp nhằm nâng cao kiến thức, thái độ thực hành về phòng chống nhiễm vi rút viêm gan B tại cộng đồng miền núi và ven biển tỉnh Quảng Bình” (26/07/2018)
- Tập huấn chế biến nước mắm sử dụng tấm thu năng lượng mặt trời (23/07/2018)
- Kiểm tra tiến độ nhiệm vụ KH&CN liên kết: “Trồng thử nghiệm giống cam Vũ Quang trên vùng gò đồi huyện Lệ Thủy” (23/07/2018)
- Nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp KH&CN: “Mô hình nuôi hươu lấy nhung tại thị trấn Quy Đạt” (04/07/2018)
- Kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ KH&CN liên kết: “Trồng thử nghiệm giống táo 05 trên vùng đất cát đã qua cải tạo” (02/07/2018)
- Nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp KH&CN mô hình: “Nuôi giống gà địa phương bằng phương pháp bán chăn thả” (02/07/2018)
- Nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp KH&CN: “Trồng thử nghiệm thâm canh và xen canh hai giống khoai lang VC 04-24 và VC 68-02 vùng đất cát ven biển” (13/06/2018)