Hội thảo khoa học dự án: “Ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời theo chu trình kín đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường”.
Ở tỉnh ta, nước mắm chủ yếu được sản xuất bằng phương pháp lên men truyền thống, nhiệt độ là yếu tố quyết định thời gian chín, hương vị, màu sắc của nước mắm. Tuy nhiên, do điều kiện khí hậu ở tỉnh ta rất khắc nghiệt, mùa nóng thì nhiệt độ cao nhưng thời gian lại ngắn, mùa lạnh thì nhiệt độ thấp mà thời gian lại dài, vì thế đã ảnh hưởng không nhỏ đến đến nghề chế biến nước mắm của người dân. Mặt khác, người dân gặp khó khăn bởi chi phí lao động cao cho việc chiết, rút nước mắm, náo đảo và dang phơi, có thể gây ô nhiễm môi trường xung quanh, thời gian chế biến kéo dài, sản lượng thấp trong khi nguồn nguyên liệu tương đối dồi dào… Từ những thực trạng trên, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Bình đã thực hiện dự án “Ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời theo chu trình khép kín bảo đảm an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường”. Công nghệ mới này là một sự thay đổi lớn trong nghề chế biến nước mắm, giúp cho người làm nghề chuyển dần từ hình thức chế biến thủ công sang chế biến mang tính công nghiệp nhưng vẫn giữ được hương vị tự nhiên và chất lượng của nước mắm.
Tại Hội thảo, cơ quan chủ trì dự án đã báo cáo tổng hợp những kết quả đã đạt được. Trong đó dự án đã khẳng định được hiệu quả của công nghệ chế biến nước mắm bằng hệ thống cấp nhiệt từ năng lượng mặt trời nhằm giảm thiểu thời gian chế biến; Quy trình chế biến nước mắm bằng hệ thống cấp nhiệt từ năng lượng mặt trời được hoàn thiện áp dụng vào chế biến nước mắm một cách hiệu quả. Dự án đã tổ chức sản xuất thử nghiệm và đã tạo ra sản phẩm: 12.605 lít nước mắm hạng 1, 4.840 lít nước mắm hạng 2 theo TCVN 5107:2003… Các đại biểu đã tham gia góp ý để hoàn thiện, nhân rộng dự án hướng tới phát triển bền vững nghề sản xuất nước mắm góp phần đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường tại các địa phương tham gia.
Nguồn: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN
- Hội thảo khoa học nhiệm vụ sự nghiệp: “Phân lập và sản xuất giống nấm rơm trên cơ chất rơm rạ” (29/08/2018)
- Nghiệm thu cấp cơ sở nhiệm vụ KH&CN: “Nghiên cứu mật độ xương ở phụ nữ mãn kinh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cuba Đồng Hới” (27/08/2018)
- Kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ KH&CN liên kết: “Sản xuất rau hữu cơ và giải pháp sử dụng đạm thực vật thay thế đạm vô cơ trong sản xuất rau” (20/08/2018)
- Nghiệm thu cấp cơ sở nhiệm vụ KH&CN: “Nghiên cứu, xây dựng phần mềm báo cáo trực tuyến” (17/08/2018)
- Kiểm tra dự án: “Ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời theo chu trình kín đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường” (13/08/2018)
- Hội đồng tuyển chọn, giao trực tiếp nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh: “Điều tra, khảo sát, đánh giá thực trạng về quản lý, sử dụng các loại thiết bị, vật tư theo quy định về an toàn sức khỏe và đề xuất các giải pháp đảm bảo an toàn cho người lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Bình” (31/07/2018)
- Hội đồng tư vấn giao trực tiếp nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Đánh giá hiệu quả một số biện pháp can thiệp nhằm nâng cao kiến thức, thái độ thực hành về phòng chống nhiễm vi rút viêm gan B tại cộng đồng miền núi và ven biển tỉnh Quảng Bình” (26/07/2018)
- Tập huấn chế biến nước mắm sử dụng tấm thu năng lượng mặt trời (23/07/2018)
- Kiểm tra tiến độ nhiệm vụ KH&CN liên kết: “Trồng thử nghiệm giống cam Vũ Quang trên vùng gò đồi huyện Lệ Thủy” (23/07/2018)
- Nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp KH&CN: “Mô hình nuôi hươu lấy nhung tại thị trấn Quy Đạt” (04/07/2018)