Nghiệm thu nhiệm vụ: “Xây dựng mô hình chăn nuôi thỏ trắng New Zealand trên địa bàn tỉnh Quảng Bình”

Font size : A- A A+

Ngày 27/9/2017, Hội đồng Khoa học nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp KH&CN cấp tỉnh tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ: “Xây dựng mô hình chăn nuôi thỏ trắng New Zealand trên địa bàn tỉnh Quảng Bình” do Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình chủ trì thực hiện.

Thịt thỏ là loại thịt trắng, từ lâu được coi là đặc sản vì hương vị thơm ngon đặc trưng của nó. Thịt thỏ được các nhà khoa học dinh dưỡng trên thế giới đánh giá cao như một thực phẩm an toàn bổ dưỡng sau cá. Ngoài vai trò cung cấp thịt và da lông, thỏ còn được sử dụng làm vật thí nghiệm trong y học, thú y và được dùng để chiết xuất một số dược liệu quý giá và đắt đỏ. Chăm sóc thỏ là công việc nhẹ nhàng nên ai cũng có thể làm được kể cả phụ nữ, người già, trẻ em nên có thể tận dụng tốt nguồn lao động phụ và lao động dư thừa ở địa phương, nhất là trong thời gian nông nhàn.

Với mục tiêu áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để phát triển chăn nuôi thỏ góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, giải quyết việc làm cho nông dân tại địa phương và trong khu vực. Nhiệm vụ  xây dựng 01 điểm trình diễn mô hình chuyển giao công nghệ chăn nuôi thỏ (50 con thỏ sinh sản) tại Quảng Bình. Xây dựng quy trình chăn nuôi thỏ phù hợp với điều kiện chăn nuôi, khí hậu, thời tiết tại Quảng Bình để khuyến cáo cho người chăn nuôi.

Phạm vi nghiên cứu của nhiệm vụ tại Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân tỉnh; đối tượng nghiên cứu là thỏ New Zealand và thỏ địa phương.

Kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ: Thỏ New Zealand có nhiều đặc tính tốt, có thể nuôi thích hợp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình; hiệu quả kinh tế cao hơn thỏ địa phương, sau 15 tháng nuôi (từ tháng 7/2016 đến tháng 9/2017) đã mang lại là gần 14 triệu đồng. Bình quân tăng trọng của thỏ New Zealand là 35-37 g/con/ngày, thỏ địa phương 25-28g/con/ngày; tiêu tốn thức ăn tinh của thỏ New Zealand 1,8- 2,2kg/kg trọng lượng, thỏ địa phương 2,2-2,5kg/kg trọng lượng.

Tại hội nghị nghiệm thu, các thành viên Hội đồng Khoa học và các thành viên liên quan đã đánh giá, nhận xét và góp ý làm cho nhiệm vụ được hoàn thiện.

Nguồn: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN

More