Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với muối thực phẩm và muối tinh
Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra Thông tư số 08/2021/TT-BNNPTNT về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với muối (Natri clorua) thực phẩm và muối (Natri clorua) tinh.
Cụ thể, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với muối (Natri clorua) thực phẩm và muối tinh quy định các yêu cầu kỹ thuật, phương pháp thử, lấy mẫu và quy định về quản lý đối với muối thực phẩm. Muối thực phẩm phải đáp ứng các chỉ tiêu sau đây: Hàm lượng NaCl, % khối lượng chất khô; Hàm lượng chất không tan trong nước, % khối lượng chất khô; Thủy ngân, tính theo Hg;…
Quy định quản lý đối với muối: Việc ghi nhãn muối thực phẩm/muối tinh thực hiện theo quy định tại Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa và các quy định khác của pháp luật có liên quan; Muối thực phẩm phải được tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm dựa trên kết quả kiểm nghiệm của phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO 17025; thủ tục tự công bố sản phẩm quy định tại Điều 4, Điều 5 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật An toàn thực phẩm và khoản 1 Điều 3 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.
Muối thực phẩm/muối tinh phải được kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật An toàn thực phẩm, Thông tư số 39/2018/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm muối nhập khẩu và các văn bản pháp luật có liên quan.
Link bài đăng: https://vietq.vn/ban-hanh-quy-chuan-ky-thuat-quoc-gia-doi-voi-muoi-thuc-pham-va-muoi-tinh-d190402.html
Nguồn: https://vietq.vn
- Hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cho hoạt động đo lường (25/08/2021)
- Tiêu chuẩn “xanh” - lợi thế giúp hàng Việt vượt qua rào cản (24/08/2021)
- Nâng cao chất lượng, độ tin cậy kết quả thử nghiệm với ISO/IEC 17025 (23/08/2021)
- Hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cho hoạt động đo lường (23/08/2021)
- Sửa đổi, bổ sung Nghị định 86/2012/NĐ-CP - cắt giảm thủ tục hành chính, tạo môi trường thông thoáng cho DN (19/08/2021)
- Giải pháp phát triển hạ tầng đo lường quốc gia trong bối cảnh mới (19/08/2021)
- Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng khảo sát ý kiến về năng suất xanh và kinh tế tuần hoàn (19/08/2021)
- Những điểm mới trong quy chuẩn về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy (18/08/2021)
- Thực tiễn triển khai tự đánh giá hiệu quả hoạt động dựa trên mô hình giải thưởng chất lượng trên thế giới và bối cảnh áp dụng tại Việt Nam (16/08/2021)
- Đảm bảo an toàn và quản lý rủi ro trong đại dịch Covid-19 với tiêu chuẩn ISO/PAS 45005 (13/08/2021)