HTX Sản xuất dịch vụ mây xiên Quảng Phương

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 HTX: Sản xuất dịch vụ Mây xiên Quảng Phương

 

Chủ nhiệm: Phan Thị Thủy

Địa chỉ: Pháp Kệ, Quảng Phương, Quảng Trạch, Quảng Bình

Điện thoại: 0985 226 757

 

Thực hiện “Chương trình phát triển Tiểu thủ công nghiệp và phát triển ngành nghề nông thôn” giai đoạn 2011-2015 là một trong những chương trình trọng điểm của tỉnh. Được sự quan tâm của Sở Công thương, sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh, Liên minh HTX tỉnh, UBND huyện Quảng Trạch, Phòng Nông nghiệp, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện, cùng sự phối hợp của các ban ngành, sự lãnh đạo của Đảng ủy, UBND xã Quảng Phương đã từng bước đào tạo, từng bước sản xuất, thành lập HTX và xây dựng doanh nghiệp đầu mối.

Từ một tổ sản xuất 10 đến 15 lao động sau đã thành lập một HTX với 50 lao động và đến nay đã thu hút được trên 300 lao động đang sản xuất. HTX có đội ngũ thợ giỏi 25 người đã tham gia dạy nghề mây xiên nâng cao và cơ bản ở một số xã huyện trong tỉnh. Sản phẩm ổn định như ủ ấm tích, bình hoa các loại, lồng đèn, khay đựng hoa quả và một số mặt hàng xuất khẩu khác. Sản phẩm được xử lý tăng độ bền, độ bóng, đảm bảo thẩm mỹ, hợp thị hiếu người tiêu dùng. Tháng 4/2012 HTX gửi Bộ sản phẩm mây xiên lồng đèn, khay đựng bánh kẹo, lẵng đựng hoa quả; bình hoa đan bằng sợi song mây để tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, năm 2013 đạt giải cấp tỉnh và 1 giải cấp khu vực Miền Trung Tây Nguyên. Năm 2014 tham gia bình chọn sản phẩm tiêu biểu cấp tỉnh.

Kết quả sản xuất của HTX tăng dần theo các năm. Năm 2007 mở rộng dạy nghề ở xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa. Năm 2009 HTX đã kết hợp với UBND huyện, cùng với phòng kinh tế hạ tầng huyện mở thêm 4 lớp ở xã Quảng Văn và xã Quảng Tiến. Năm 2011 đã mở thêm 2 lớp ở huyện Bố Trạch cho người khuyết tật. Năm 2012 đào tạo nâng cao nguồn giáo viên HTX mây xiên Quảng Phương và 4 lớp mây xiên ở Tuyên Hóa. Năm 2014 mở 1 lớp ở huyện Lệ Thủy, 1 lớp ở Quảng Đông

Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có 4 HTX mây tre đan, 1 doanh nghiệp tư nhân, 1 tổ hợp, 3 câu lạc bộ mây tre mà được HTX thu mua sản phẩm và cung ứng vật liệu.

Kết quả đạt được năm 2014

Về sản xuất kinh doanh của HTX:

Năm 2014 đã tổ chức sản xuất các mặt hàng xuất khẩu, giải quyết việc làm cho các hộ gia đình. Sản xuất các mặt hàng nội địa, duy trì các mặt hàng truyền thống, tạo mẫu hàng mới đáp ứng nhu cầu khách hàng, đã làm được 1500 sản phẩm các loại.

Doanh thu đạt 1.3 tỷ đồng

Tiền công 2 triệu đến 3 triệu đồng/người/tháng.

Về phát triển quy mô sản xuất: Được sự quan tâm của Sở Nông nghiệp, Chi cục Nông nghiệp tỉnh, sự nổ lực của HTX đã xây dựng được 1 lò sấy nóng và 1 lò làm màu, mua được 1 máy chẻ mây tắt, 1 máy tuốt mây, máy phun sơn. Nắm được kỹ thuật chẻ mây, chẻ được 10 tấn mây tươi, sử dụng được nguồn nguyên liệu địa phương.

Đào tạo nghề: Mở 3 lớp ở các xã thuộc huyện Quảng Trạch, Bố Trạch và Lệ Thủy.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG VÀ SẢN PHẨM CỦA HTX