Lễ kỷ niệm Ngày Đo lường thế giới 2019: “SI tốt hơn hẳn”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 Sáng 17/5 tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) phối hợp với Hội Đo lường Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Đo lường thế giới.

 

 


 Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng cục trưởng Tổng cục TĐC Trần Văn Vinh cho biết, thoả thuận cấp quốc tế đầu tiên về đo lường đã ra đời đó là Công ước Mét với 17 nước tham gia ký kết vào ngày 20/5/1875 tại Paris - Cộng hoà Pháp. Đây là bước đầu tiên tiến tới hệ đơn vị đo lường đồng bộ trên toàn thế giới và nay là hệ đơn vị đo lường quốc tế SI. Với ý nghĩa đó và ghi nhớ lại mốc lịch sử quan trọng đầu tiên này, toàn thế giới đã lấy ngày 20/5 hằng năm là Ngày Đo lường thế giới.

 

Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh phát biểu tại buổi Lễ

Kỷ niệm Ngày Đo lường thế giới 2019 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi  ngày 20/5/2019 Hệ đơn vị quốc tế mới (SI mới) sẽ có hiệu lực. Theo đánh giá, SI mới có thể đón nhận được những cải tiến của KH&CN trong tương lai và đáp ứng được các nhu cầu mới của người sử dụng trong nhiều năm tới. Chính vì thế, BIPM và BIML đã chọn chủ đề cho Ngày Đo lường thế giới năm nay là: “SI tốt hơn hẳn”.

Đồng thời, hội thảo “Tính ưu việt của định nghĩa SI mới” cũng đã được tổ chức nhằm làm rõ một số nội dung mới thay đổi trong hệ đơn vị đo lường quốc tế SI; sự phát triển các hằng số của hệ đơn vị quốc tế; nội dung và quá trình tiến tới SI mới; đề cập đến những định hướng của đo lường Việt Nam để đón nhận sự thay đổi về đơn vị đo lường quốc tế SI, từ đó nâng cao khả năng tiếp cận thông tin, dịch vụ về đo lường cho các doanh nghiệp.
 

Toàn cảnh buổi Lễ

“Hội thảo sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa hoạt động đo lường trong toàn xã hội, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu khoa học, nhu cầu quản lý, nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân”, Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh nhấn mạnh./.

Nguồn: https://www.most.gov.vn

Các tin khác