Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN liên kết: “Sản xuất rau hữu cơ và giải pháp sử dụng đạm thực vật thay thế đạm vô cơ trong sản xuất rau”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

           Hội đồng Khoa học nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp KH&CN cấp tỉnh vừa tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN liên kết: “Sản xuất rau hữu cơ và giải pháp sử dụng đạm thực vật thay thế đạm vô cơ trong sản xuất rau” do Công ty TNHH MTV An Nông chủ trì thực hiện.

Hiện nay, tình hình sản xuất thực phẩm nói chung và sản xuất rau nói riêng đang gặp nhiều vấn đề về mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người sử dụng. Do vậy sản xuất nông nghiệp hữu cơ là hướng đi đúng đắn nhằm hướng người sản xuất đến nền nông nghiệp sạch và bền vững.

Nhiệm vụ được triển khai thực hiện tại Trang trại An Nông, xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình với quy mô 1ha và tiến hành sản xuất rau 2 vụ Hè Thu (từ tháng 6/2018 đến tháng 9/2018) và Đông Xuân (từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019).

Kết quả cho thấy, đạm hữu cơ được ngâm ủ từ bã lạc kết hợp với chế phẩm vi sinh có thể thay thế hoàn toàn đạm vô cơ với kết quả ngâm ủ 5.000 lít dung dịch phân ủ, lượng đạm trong dung dịch phân sau ngâm ủ 45 ngày là 1,17%. Năng suất trung bình các loại rau ăn lá vụ Hè Thu đạt 13,4 tấn/ha và năng suất trung bình các loại củ quả vụ Đông Xuân đạt 16,9 tấn/ha. Chất lượng rau đảm bảo hơn thể hiện qua thời gian bảo quản kéo dài hơn so với các đối tượng sản xuất thông thường từ 1-5 ngày và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Tại buổi nghiệm thu, Hội đồng khoa học nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh đánh giá cao những thành công của nhiệm vụ. Đồng thời đóng góp một số ý kiến để nhiệm vụ được hoàn thiện và nhân rộng như đưa phân bón ngâm ủ từ bã lạc với chế phẩm vi sinh vào sản xuất rau trên địa bàn tỉnh và tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về các loại phân bón hữu cơ nhằm phục vụ cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Hồng Duyên

Các tin khác