Nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp khoa học và công nghệ liên kết: “Trồng thử nghiệm cây cỏ ngọt (Stevia rebaudiana Bertoni) theo tiêu chuẩn VietGAP, gắn liền với chế biến và định hướng theo Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 30/6/2023, Hội đồng Khoa học nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp KH&CN cấp tỉnh tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ: “Trồng thử nghiệm cây cỏ ngọt (Stevia rebaudiana Bertoni) theo tiêu chuẩn VietGAP, gắn liền với chế biến và định hướng theo Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)”, do Hợp tác xã sản xuất – thương mại và dịch vụ nông nghiệp Thanh Xuân chủ trì thực hiện.

Cỏ ngọt (Stevia rebaudiana) là là một loại cây bụi, có nguồn gốc từ Bắc và Nam Mỹ, vị ngọt tự nhiên. Tuy không có calo nhưng ngọt hơn 200 lần so với đường ăn nên cỏ ngọt được sử dụng như một giải pháp thay thế cho đường trong nhiều món ăn và đồ uống. Stevioside và rebaudioside A là thành phần chính có trong chiết xuất cỏ ngọt. Đặc biệt, lá chứa stevioside ở một nồng độ lên đến khoảng 18%. Thực tế, trên thị trường có nhiều loại cỏ ngọt khác nhau về chất lượng nhờ kĩ thuật tinh chế cao và kết hợp với các chất làm ngọt khác như erythritol, dextrose và maltodextrin. Vì vậy nó có thể làm thay đổi ảnh hưởng của cỏ ngọt đến sức khỏe. Mục tiêu của nhiệm vụ là xây dựng được mô hình trồng cây cỏ ngọt theo tiêu chuẩn VietGAP gắn liền với chế biến sản phẩm trà cỏ ngọt và định hướng sản phẩm theo Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn huyện Quảng Trạch. Hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng cây cỏ ngọt phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương để nhân rộng mô hình. Xây dựng quy trình chế biến trà cỏ ngọt đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại buổi nghiệm thu, cơ quan chủ trì đã trình bày các nội dung đã thực hiện được, cụ thể: Thực hiện mô hình trồng cây cỏ ngọt tại xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch với diện tích thực hiện là 2.500m2, trong đó cây cỏ ngọt trồng thực nghiệm sinh trưởng thấp hơn so với lý thuyết, chiều cao trung bình đạt trên 40 cm, tăng dần qua các đợt cắt, khả năng đẻ nhánh của cây đạt từ 5,6 đến 13,5 nhánh từ ngày 10 của đợt cắt thứ nhất và tăng dần qua đợt cắt thứ 2 tạo điều kiện cho việc tăng năng suất; về năng suất khô thực thu dao động từ 380kg đến 640kg tươi (tương đương với 84,44kg đến 120,75kg khô). Nhiệm vụ hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cỏ ngọt phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương. Chế biến sản phẩm từ cây cỏ ngọt và xây dựng quy trình chế biến trà cỏ ngọt, nhãn hiệu của Hợp tác xã tại xưởng sản xuất của Hợp tác xã sản xuất – thương mại và dịch vụ nông nghiệp Thanh Xuân.

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên trong Hội đồng Khoa học đánh giá cao kết quả đạt được của nhiệm vụ, nhận định nhiệm vụ có giá trị khoa học cả về lý luận và thực tiễn. Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội đồng Khoa học cũng đã đưa ra một số góp ý để nhóm tác giả tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ hơn.

Một số hình ảnh tại buổi nghiệm thu

Nguồn: Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

Các tin khác