Công nghệ Blockchain thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Chuyển đổi số tại Việt Nam đang đi vào thực chất. Nhiều công nghệ mới như Big Data, Cloud, AI, VR/XR… được các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, phát triển, đưa vào ứng dụng để thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số. Công nghệ Blockchain với tiềm năng ứng dụng vô cùng lớn đang dần được đưa vào nhiều lĩnh vực, giải quyết được nhiều bài toán nan giải với những đặc tính vượt trội như minh bạch, bảo mật, tốc độ và chi phí.

Công nghệ Blockchain vẫn đang được nhiều quốc gia xem là một trong những lựa chọn quan trọng cho mục tiêu phát triển kinh tế. Quy mô thị trường công nghệ Blockchain toàn cầu đạt 5,92 tỷ USD vào năm 2021, khoảng 7,18 tỷ USD năm 2022 và dự kiến 163,83 tỷ USD vào năm 2029 (Báo cáo của Grand View Research).

Việt Nam đang được xem là thị trường có mức chấp nhận Blockchain, cũng như phát triển công nghệ Blockchain hàng đầu. Hiện có hơn 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo người Việt Nam có vốn hóa trên 100 triệu USD và đã xuất hiện những start-up "kỳ lân" trong lĩnh vực này.

Thị trường Blockchain tại Việt Nam dự kiến đạt giá trị gần 2,5 tỷ USD vào năm 2026, tăng gấp 5 lần quy mô so với năm 2021 

Tuy còn nhiều thách thức, nhưng Blockchain đang dần được đưa vào vận hành, ứng dụng thực tế vào nhiều lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, vận tải, logistics, y tế, giáo dục... giải quyết được nhiều bài toán nan giải với những đặc tính vượt trội như minh bạch, bảo mật, tốc độ và chi phí.

Trong Top 200 công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dựa trên công nghệ blockchain trên thế giới, có 7 doanh nghiệp do người Việt sáng lập. Theo MarketsandMarkets, thị trường liên quan đến Blockchain tại Việt Nam dự kiến đạt giá trị gần 2,5 tỷ USD vào năm 2026, tăng gấp 5 lần quy mô so với năm 2021.

Để định vị xu hướng phát triển các nền tảng, công nghệ Blockchain, Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2023 (Vietnam Blockchain Summit 2023) do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) và Hiệp hội Blockchain Việt Nam phối hợp tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 12-13/10/2023 tại Tp. Hồ Chí Minh, dự kiến sẽ thu hút trên 2.500 lượt đại biểu tham dự. Sự kiện sẽ bao gồm các hoạt động lớn: Hội nghị, Triển lãm, Kết nối đầu tư, Workshop đào tạo, khu trải nghiệm Metaverse…

Vietnam Blockchain Summit 2023 với chủ đề “Stay on the Path” tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ, các cơ quan, bộ, ngành và doanh nghiệp trong việc tiếp tục định hướng, phát triển, cũng như thúc đẩy ứng dụng công nghệ Blockchain tại Việt Nam, đồng thời tạo dấu ấn về sự phát triển Blockchain của Việt Nam, tạo một điểm đến của các nhà đầu tư, các nhà phát triển Blockchain khu vực và thế giới.

Một trong những hoạt động trọng tâm của năm nay là những trao đổi chuyên sâu về về công nghệ áp dụng trong việc thúc đẩy, quản lý nhà nước ở lĩnh vực Blockchain cũng như hoạt động kết nối đầu tư giữa các Startup và các nhà đầu tư, quỹ đầu tư, hướng đến những sáng tạo, công nghệ Blockchain ở layer 1, layer 2, có tiềm năng ứng dụng lớn để thúc đẩy kinh tế số.

Hàng chục các quỹ các đầu tư, các nhà đầu tư Startup trong nước và quốc tế uy tín sẽ được mời tham gia. Bên cạnh đó là các chương trình kết nối hợp tác kinh doanh (Business Matching) giữa doanh nghiệp trong nước và quốc tế để thúc đẩy phát triển, phổ biến các sản phẩm, dịch vụ hữu ích. Hoạt động kết nối, hợp tác được kỳ vọng là điểm nhấn của sự kiện, định vị Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn về đầu tư, phát triển và ứng dụng công nghệ Blockchain.

Tại buổi họp báo công bố Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2023  ngày 18/5/2023, ông Mai Duy Quang- Phó Chủ tịch VINASA cho biết, VINASA và các doanh nghiệp hội viên đặt sứ mệnh tiên phong chuyển đổi số. Để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số. Các công nghệ mới như Blockchain cần được chú trọng phát triển. Thị trường công nghệ Blockchain cần phải được phát triển đúng hướng, phát huy các thế mạnh tích cực, thúc đẩy hợp tác để nhanh chóng phát triển, đóng góp cho sự phát triển chung.

“Vietnam Blockchain Summit 2023 sẽ tạo ra cơ hội để các doanh nghiệp và cộng đồng gặp gỡ, chia sẻ những kiến thức, thúc đẩy hợp tác, đầu tư, cũng nhau sáng tạo những sản phẩm mới hữu ích, tạo ra bứt phá cho sự phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số tại Việt Nam”- ông Mai Duy Quang cho hay.

Ông Phan Đức Trung- Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam chia sẻ, Sự kiện năm nay, Hiệp hội Blockchain Việt Nam sẽ cùng Ban tổ chức tạo ra các điểm nhấn kết nối như: Tạo ra hệ sinh thái gắn kết và đẩy mạnh chuyển giao công nghệ trong môi trường cộng đồng lớn mạnh hiện nay của Việt Nam; Khởi tạo các chương trình tư vấn, hỗ trợ hoạch định chiến lược hoạt động và kết nối nguồn vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ngành công nghệ; Hoàn thiện cơ chế và khung pháp lý cho ngành Blockchain tại Việt Nam; Mở rộng kết nối không chỉ ở cộng đồng tại Việt Nam mà còn hướng đến các tổ chức, cộng đồng đa quốc gia.

Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam là môi trường hợp tác xúc tiến quan hệ hợp tác ở nhiều cấp độ, mở ra cơ hội kết nối tốt giữa các doanh nghiệp với nhà nước hay các doanh nghiệp trong nước với các tổ chức quốc tế. Đồng thời, Hội nghị còn là môi trường trao đổi và phổ cập kiến thức, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực Blockchain cả về số lượng và chất lượng, sẵn sàng đóng góp cho sự phát triển ngành công nghệ thông tin nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Hội nghị được kỳ vọng sẽ có những chuyển biến tích cực về đổi mới công nghệ, thắt chặt chính sách pháp lý để Blockchain sớm trở thành công nghệ nền tảng được ứng dụng theo hướng thiết thực, phục vụ đời sống xã hội.

Link bài đăng: https://vietq.vn/cong-nghe-blockchain-thuc-day-chuyen-doi-so-tai-viet-nam-d210800.html

Nguồn: vietq.vn

Các tin khác