Ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ 'Make in Vietnam' trong bảo mật an toàn thông tin

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Phát biểu tại hội thảo - triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2023 với chủ đề "An toàn dữ liệu trong thời đại điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo”, ngày 30/11, ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, ưu tiên sử dụng sản phẩm, giải pháp và dịch vụ 'Make in Vietnam'.

Ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng phát triển an toàn thông tin ở Việt Nam có nhiều lợi thế. Bởi vì chúng ta có chuyên gia giỏi, có đầy đủ sản phẩm, giải pháp đáp ứng tiêu chuẩn, tiêu chí kỹ thuật, phù hợp với nhu cầu của tổ chức, doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

Dẫu vậy, an toàn thông tin không chỉ là việc triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống, mà còn là nâng cao nhận thức, kỹ năng an toàn thông tin cho tất cả cán bộ của tổ chức. Mỗi bộ, ngành cần tự nhận thức được nguyên tắc "thực sao - ảo vậy".

“Tức là cơ quan nào quản lý cái gì trong đời thật thì cũng quản lý cái đó trên không gian mạng, có như vậy mới đủ nguồn lực làm không gian mạng lành mạnh, trong sạch. Ưu tiên sử dụng sản phẩm, giải pháp và dịch vụ của doanh nghiệp an toàn thông tin Việt Nam, theo tiêu chí Make in Vietnam. Đây cũng là khẩu hiệu hành động về phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam”, ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết ưu tiên sử dụng sản phẩm và dịch vụ Make in Vietnam để đảm bảo an toàn thông tin.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh vai trò của dữ liệu trong kỷ nguyên số. Dữ liệu số là tài sản của mỗi tổ chức, cá nhân, đồng thời bất kỳ ai trong số chúng ta cũng cần tự trang bị cho mình các kỹ năng để bảo vệ bản thân trên không gian mạng.

Mỗi cá nhân phải tự nhận thức được thông tin, dữ liệu cá nhân của mình là một loại tài sản. Tài sản đó phải được bảo vệ cẩn thận, tránh việc chia sẻ dễ dãi, cung cấp các thông tin này cho bên thứ ba không bảo đảm.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Thành Hưng - Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) cũng khẳng định vai trò quan trọng của dữ liệu trong đời sống, kinh tế - xã hội. Theo ông Hưng, năm 2023 đã đánh dấu sự bùng nổ của công nghệ điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo nhưng đã làm dấy lên những lo ngại và thách thức lớn hơn bao giờ hết cho sự bảo đảm an toàn thông tin của cá nhân, tổ chức.

Một khảo sát có sự tham gia của gần 200 tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam cho thấy công tác bảo đảm an toàn thông tin còn tồn tại nhiều vấn đề, như thiếu hụt nguồn nhân lực và kinh phí. Việc tiếp cận các công nghệ mới để bảo đảm an toàn thông tin vẫn còn hạn chế.

Cụ thể, 45% tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam chưa ứng dụng trong công việc các công nghệ trên nền tảng trí tuệ nhân tạo như ChatGPT, Chatbot, BingAI... 26% tổ chức, doanh nghiệp cho rằng các nền tảng điện toán đám mây chưa an toàn và đủ tin cậy. Gần 35% tổ chức, doanh nghiệp chưa có ý định đưa các ứng dụng và dịch vụ lên điện toán đám mây.

Khai trương "Nền tảng hỗ trợ quản lý bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ" của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra lễ khai trương "Nền tảng hỗ trợ quản lý bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ" của Bộ Thông tin và Truyền thông, lễ trao giải thưởng của VNISA và bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các đội đạt giải nhất, nhì trong Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2023.

Cùng với đó là triển lãm với hơn 30 gian hàng giới thiệu các giải pháp an ninh, bảo mật thông tin của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Link bài đăng: https://doanhnghiepvn.vn/chuyen-doi-so/uu-tien-su-dung-san-pham-dich-vu-make-in-vietnam-trong-bao-mat-an-toan-thong-tin/20231130065004742

Nguồn: doanhnghiepvn.vn

 

Các tin khác