Công cụ bền vững chẩn đoán nhiều bệnh ung thư

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Các nhà khoa học Trung Quốc đã đưa ra được một công cụ phù hợp, thân thiện với môi trường và người dùng với khả năng chẩn đoán chính xác nhiều bệnh ung thư, gồm có ung thư tuyến tụy, dạ dày và đại trực tràng. Công cụ này cho kết quả trong vòng vài phút, sẽ giúp giải quyết nhu cầu chẩn đoán bệnh dễ tiếp cận, đặc biệt là ở các vùng sâu vùng xa. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Sustainability.

Theo ước tính, 70% số ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới xảy ra tại các nước có thu nhập thấp và trung bình, cho thấy sự cần thiết phải thực hiện các xét nghiệm chính xác và chi phí thấp. Ngoài ra, các thử nghiệm cần được triển khai tại những khu vực nhạy cảm về mặt sinh thái hoặc hạn chế về năng lượng và cần có các giải pháp để đảm bảo đưa ra các lựa chọn bền vững.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển được phương pháp chẩn đoán ung thư dựa vào phát hiện chất chuyển hóa. Công cụ này sử dụng các đốm huyết thanh khô, thay vì lưu trữ máu lỏng truyền thống để cung cấp giải pháp ổn định chất chuyển hóa và thân thiện với môi trường nhằm thu thập và lưu trữ mẫu sinh học.

Các nhà khoa học đã kết hợp phương pháp này với phép đo khối phổ được tăng cường bằng hạt nano, giúp tăng độ nhạy và tốc độ phát hiện. Qua đó cho phép chẩn đoán ung thư tuyến tụy, dạ dày và đại trực tràng trong vòng vài phút với chi phí thấp, thân thiện với môi trường, độ chính xác đạt được tương đương với huyết thanh và quy trình thân thiện với người dùng.

Các tác giả cho rằng việc triển khai công cụ này tại các khu vực kém phát triển thông qua các chương trình sàng lọc ung thư cho người dân, có thể làm giảm các chẩn đoán sai về ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư tuyến tụy từ 20,35% - 55,10%. Như vậy, công nghệ mới có thể mang đến khả năng tiếp cận và độ chính xác cao hơn, đồng thời mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người.

Link bài đăng: https://www.vista.gov.vn/vi/news/cac-linh-vuc-khoa-hoc-va-cong-nghe/cong-cu-ben-vung-chan-doan-nhieu-benh-ung-thu-8554.html

Nguồn: https://www.vista.gov.vn/

Các tin khác