Nghiệm thu dự án sản xuất thử nghiệm: “Ứng dụng công nghệ sản xuất chả hải sản chất lượng cao đảm bảo an toàn thực phẩm”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 22/5/2023, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng Khoa học nghiệm thu dự án KH&CN tỉnh tổ chức nghiệm thu dự án sản xuất thử nghiệm: “Ứng dụng công nghệ sản xuất chả hải sản chất lượng cao đảm bảo an toàn thực phẩm”, do Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Long Giang Thịnh chủ trì thực hiện. Đồng chí Nguyễn Chí Thắng, TUV, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ, chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh buổi nghiệm thu

Quảng Bình là tỉnh có sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản lớn ở khu vực miền Trung. Tuy nhiên trên địa bàn tỉnh các nhà máy, cơ sở chế biến thủy sản phục vụ cho sơ chế, chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng từ thuỷ, hải sản còn khá hạn chế, phần lớn là các cở sở sản xuất nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình. Việc ứng dụng công nghê sản xuất chả hải sản chất lượng cao đảm bảo an toàn thực phẩm có ý nghĩa hết sức to lớn ngoài việc giải quyết và ổn định đầu ra nguồn hải sản trong tỉnh và một số tỉnh lân cân khu vực miêng trung, còn tạo công ăn việc làm góp phần phát triển kinh tế địa phương, đồng thời phát triển và đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm thủy sản cho thị trường nội địa, chú trọng đến các sản phẩm chế biến sâu, nâng cao tỷ trọng của sản phẩm chế biến sau trong chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng thuỷ hải sản của tỉnh. 

Mục tiêu của dự án nhằm hoàn thiện quy trình sản xuất chả hải sản (tôm, cá, mực) có ứng dụng công nghệ tạo gel phù hợp với điều kiện sản xuất của doanh nghiệp, tạo ra sản phẩm chả hải sản chất lượng cao đảm bảo an toàn thực phẩm, quy mô 100 kg nguyên liệu/mẻ.

Sau thời gian thực hiện từ tháng 9 năm 2021 đến nay kết quả dự án đạt được: Hoàn thiện quy trình sản xuất chả cá có ứng dụng công nghệ tạo gel phù hợp với điều kiện sản xuất của doanh nghiệp; Hoàn thiện quy trình sản xuất chả mực có ứng dụng công nghệ tạo gel phù hợp với điều kiện sản xuất của doanh nghiệp; Hoàn thiện quy trình sản xuất chả tôm có ứng dụng công nghệ tạo gel phù hợp với điều kiện sản xuất của doanh nghiệp; Sản xuất thử nghiệm sản phẩm theo quy trình (3 sản phẩm); Xây dựng hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm. Cụ thể: sản xuất thử nghiệm ở các quy mô từ 20 đến 100 kg/mẻ. Đã thực hiện quy trình chế biến 3 dòng chả cá, chả tôm, chả mực; quy trình sản xuất 3 dòng chả hải sản có thông số kỹ thuật rõ ràng, các bước đơn giản phù hợp với điều kiện sản xuất và nhân công của doanh nghiệp. Mô hình nhà xưởng thiết bị sản xuất chả được triển khai trên diện tích nhà xưởng  240m2, với 4 phòng phục vụ sản xuất có bố trí dụng cụ, thiết bị và nhân lực phù hợp. Đã sản xuất được 635kg sản phẩm chả hải sản (3 dòng chả cá, chả tôm, chả mực) được sản xuất, vượt so với mức đăng ký 335kg sản phẩm.

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên trong Hội đồng Khoa học đánh giá cao kết quả đạt được của dự án, nhận định dự án có giá trị khoa học cả về lý luận và thực tiễn. Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội đồng nghiệm thu dự án cũng đã chỉ ra những mặt còn hạn chế đồng thời đưa ra một số góp ý để nhóm tác giả tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ hơn.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Chí Thắng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học nghiệm thu khẳng định, dự án đã hoàn thành đúng các nội dung theo thuyết minh được phê duyệt và hợp đồng đã ký kết và được hội đồng nghiệm thu nhất trí thông qua.

Một số hình ảnh tại buổi nghiệm thu:

Nguồn: Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

Các tin khác