Nghiệm thu cấp tỉnh nhiệm vụ khoa học và công nghệ: “Đánh giá nguyên nhân gây ngập lụt và đề xuất các giải pháp xử lý cho thành phố Đồng Hới”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 23/5/2023, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng Khoa học nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ: “Đánh giá nguyên nhân gây ngập lụt và đề xuất các giải pháp xử lý cho thành phố Đồng Hới” do Chi cục Thủy lợi Quảng Bình chủ trì thực hiện.

Toàn cảnh buổi nghiệm thu

Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu, xác định nguyên nhân gây ngập lụt và đề xuất các giải pháp giảm thiểu ngập lụt cho thành phố Đồng Hới nhằm làm cơ sở tài liệu quan trọng phục vụ công tác phòng, chống thiên tai; cung cấp thông tin phục vụ các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đồng Hới; góp phần ổn định đời sống bà con nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Với đối tượng nghiên cứu của nhiệm vụ các mức độ ngập lụt có thể xảy ra do mưa lũ kéo dài và tác động từ sự phát triển kinh tế, xã hội ngày càng nhanh của thành phố Đồng Hới. Trong đó, đối tượng nghiên cứu cụ thể của nhiệm vụ: Đặc điểm địa hình lưu vực sông Nhật Lệ; Diễn biến các cơn bão, lũ xảy ra trên địa bàn trong điều kiện thiên tai bất thường do sự biến đổi khí hậu, nước biển dâng; Sự phát triển kinh tế xã hội kéo theo các cơ sở hạ tầng được xây dựng với tốc độ cao; Các quy hoạch, kế hoạch phát triển hạ tầng, đô thị; Các công trình phòng, chống thiên tai trên địa bàn; Công tác quản lý.

Được triển khai thực hiện từ tháng 8 năm 2021, kết quả nhiệm vụ đạt được gồm: Thu thập tài liệu, số liệu, các báo cáo, nhiệm vụ có liên quan tới khu vực nghiên cứu; Khảo sát bổ sung vết lũ lịch sử tháng 10/2020, đo vẽ bổ sung 04 tuyến đường trong thành phố; Thu thập, bổ sung số liệu thủy văn để thiết lập bộ mô hình ngập lũ cho toàn bộ lưu vực sông Nhật Lệ; Phân tích được các nguyên nhân gây ngập lụt cho thành phố; Nghiên cứu định hướng giải pháp cho các tiểu vùng ngập lụt các nhóm giải công trình gồm các giải pháp thoát lũ, nhóm giải pháp chậm lũ, trữ lũ và nhóm giải pháp chống ngập cần phải được kết hợp nhằm đảm bảo được mục tiêu tăng cường thoát lũ ra biển. Ngoài ra, đề tài đã xây dựng được bộ Atlas điện tử hỗ trợ quản lý cơ sở dữ liệu bản đồ ngập lụt ứng với các kịch bản cho phép người sử dụng dễ dàng khai thác, sử dụng (phần mềm có tính năng zoom in, zoom out để người xem có thể dễ dàng xác định diện tích, độ sâu ngập lụt cho từng khu vực).

Kết quả của nhiệm vụ sẽ phục vụ cho các công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh về phòng chống lũ lụt trên địa bàn. Có đủ thông tin, cơ sở khoa học để xây dựng và hoạch định chính sách về phòng chống, khắc phục nhằm giảm thiểu thiệt hại do lũ lụt gây ra. Mặt khác, nhiệm vụ thực hiện sẽ góp phần quan trọng trong việc phòng chống, khắc phục nhằm giảm thiểu thiệt hại do lũ lụt gây ra theo hướng hiệu quả, phát triển bền vững, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế xã hội khu vực, bảo vệ môi trường đất, nước cho khu vực nghiên cứu, đảm bảo phát triển bền vững.

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên trong Hội đồng Khoa học đánh giá cao kết quả đạt được của nhiệm vụ, nhận định nhiệm vụ có giá trị khoa học cả về lý luận và thực tiễn. Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ cũng đã chỉ ra những mặt còn hạn chế đồng thời đưa ra một số góp ý để nhóm tác giả tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ hơn.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Khoa học nghiệm thu khẳng định, nhiệm vụ đã hoàn thành đúng các nội dung theo thuyết minh được phê duyệt và hợp đồng đã ký kết và được hội đồng nghiệm thu nhất trí thông qua.

Một số hình ảnh tại buổi nghiệm thu:

 

Nguồn: Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

Các tin khác