Kiểm tra tiến độ mô hình thực nghiệm ứng dụng và nhân rộng kết quả KH&CN: “Trồng thử nghiệm cây xạ đen (Celastrus hindsii) tại xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 25/6/2024, tại bản Cổ Tràng xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức kiểm tra tiến độ mô hình thực nghiệm ứng dụng và nhân rộng kết quả KH&CN: “Trồng thử nghiệm cây xạ đen (Celastrus hindsii) tại xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh” do HTX Nông nghiệp số Quảng Bình chủ trì thực hiện

Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra thực tế tại địa điểm triển khai nhiệm vụ

Theo kết quả một số đề tài khoa học đã công bố về cây xạ đen (Celastrus hindsii) có tác dụng hạn chế sự phát triển của khối u, đặc biệt là các khối u ác tính (ung thư). Các nghiên cứu cho thấy trong xạ đen có các hoạt chất Flavonoids, Quinone (có tác dụng phòng chống ung thư và làm cho tế bào ung thư hóa lỏng dễ tiêu, các hoạt chất này cũng có tác dụng chống oxi hóa các chất nhằm phòng chống ung thư), hợp chất Saponin Triterpenoids (có tác dụng chống nhiễm khuẩn, tái tạo các cấu trúc tế bào bị bệnh).

Mục tiêu của nhiệm vụ là trồng thử nghiệm cây xạ đen tại xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh góp phần phát triển giống cây dược liệu mới có giá trị kinh tế cao tại địa phương. Địa điểm triển khai nhiệm vụ tại bản Cổ Tràng, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Qua báo cáo của cơ quan chủ trì và kiểm tra thực tế cho thấy, nhiệm vụ đã triển khai thực hiện cơ bản hoàn thành theo thuyết minh, dự toán đã được duyệt. Cụ thể: Khảo sát khu vực triển khai trồng cây xạ đen, chuẩn bị các điều kiện sản xuất để thực hiện nhiệm vụ; Xây dựng mô hình trồng cây xạ đen tại xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh trên diện tích 0,4 ha; tổng số cây xạ đen giống là 4000 cây. Theo dõi và đánh giá được khả năng sinh trưởng phát triển, khả năng chống chịu sâu bệnh, năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế của cây xạ đen. Hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xạ đen phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương. Tổ chức lớp tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật trồng cây xạ đen cho bàn con nông dân tại xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.

Cây xạ đen tại nhiệm vụ

Sau khi nghe báo cáo của cơ quan chủ trì, đại diện đoàn kiểm tra của Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị cơ quan chủ trì và các cá nhân có liên quan tiếp tục thực hiện các nội dung tiếp theo của nhiệm vụ theo đúng tiến độ đề ra.

Nguồn: Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

Các tin khác