Tổng kết, đánh giá kết quả cuộc thanh tra chuyên đề về an toàn bức xạ, hạt nhân năm 2017

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Đây là chủ đề của Hội thảo do Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức ngày 1/12/2017 tại Hà Nội. Hội thảo có sự tham gia của đại diện các bộ, ngành; UBND và sở KH&CN các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Kết quả thanh tra 880 cơ sở thuộc 56/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho thấy, có 589 cơ sở có sử dụng nguồn phóng xạ và 291 cơ sở sử dụng X-quang. Tổng số các sơ sở vi phạm bị xử phạt hành chính là là 84 (chiếm 9,5% tổng số cơ quan được thanh tra), trong đó số cơ quan quản lý và sử dụng nguồn phóng xạ vi phạm là 58, số cơ sở sử dụng X-quang vi phạm là 26. Kết thúc đợt thanh tra, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là hơn 550 triệu đồng. Ngoài áp dụng hình thức xử phạt bằng tiền, cơ quan thanh tra đã áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả đối với các cơ sở vi phạm như buộc khai báo, cấp phép vận chuyển, lưu giữ, sử dụng nguồn phóng xạ; buộc bổ nhiệm người phụ trách an toàn; buộc đọc liều kế cá nhân theo quy định... Một số địa phương đã xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là Bắc Kạn, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Long An...
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc nhấn mạnh, với mục đích tăng cường công tác quản lý về an toàn bức xạ và hạt nhân, nâng cao ý thức đối với tổ chức, cá nhân quản lý, sử dụng nguồn phóng xạ trong việc chấp hành quy định pháp luật về năng lượng nguyên tử (đặc biệt là các quy định về quản lý an ninh nguồn phóng xạ), đảm bảo khả năng kiểm soát được việc sử dụng, quản lý nguồn phóng xạ, tránh nguy cơ mất an ninh nguồn dẫn đến mất nguồn phóng xạ gây nguy hại cho sức khỏe cộng đồng và xã hội, Bộ KH&CN quyết định phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, giao sở KH&CN chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai cuộc thanh tra chuyên đề về việc chấp hành quy định của pháp luật trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử đối với các tổ chức, cá nhân quản lý, sử dụng nguồn phóng xạ. Kết quả thanh tra cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được còn có những tồn tại, bất cập trong công tác quản lý nguồn phóng xạ. Đây là những thách thức đặt ra và cơ quan quản lý nhà nước về an toàn bức xạ, hạt nhân phải có giải pháp trong thời gian tới.

Nguồn: http://khoahocvacongnghevietnam.com.vn/

Các tin khác