Liên kết phát triển Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo vùng Bắc Trung Bộ

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Vượt qua những khó khăn, biến động của nền kinh tế - xã hội, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) nói chung và các hoạt động ĐMST nói riêng đã không ngừng phát triển, lan tỏa mạnh mẽ trên khắp các vùng, miền, tỉnh thành trên cả nước, trong đó có các địa phương vùng Bắc Trung Bộ và đạt được những kết quả tích cực trong giai đoạn vừa qua. Để nhìn nhận lại chặng đường đã qua cũng như có các định hướng phát triển trong giai đoạn tới, trong khuôn khổ Hội nghị Giao ban khoa học và công nghệ (KH&CN) vùng Bắc Trung Bộ lần thứ XIV năm 2022 tại tỉnh Thừa Thiên Huế, sáng ngày 28/10/2022, Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển hệ sinh thái ĐMST vùng Bắc Trung Bộ”. 

Hội thảo được tổ chức nhằm trao đổi, thảo luận những giải pháp triển khai thực hiện thành công các mục tiêu của nghị quyết và chiến lược đã đặt ra thiết thực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của vùng Bắc Trung Bộ. Cụ thể với các nội dung chính như đánh giá việc triển khai thực hiện các Nghị quyết về phát triển KT-XH và đảm bảo quốc phòng, an ninh của vùng; Triển khai Chiến lược phát triển KH,CN&ĐMST đến năm 2030 và xây dựng bộ chỉ số ĐMST địa phương và các chương trình KH&CN trọng điểm cấp Quốc gia tại vùng Bắc Trung Bộ.

Tham dự tại Hội thảo có đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN; đại diện Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành, các huyện, thành phố của tỉnh Thừa Thiên Huế; đại diện lãnh đạo UBND, Sở KH&CN và các đơn vị trực thuộc của các tỉnh gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam; cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, Viện, trường đại học, nhà khoa học, doanh nghiệp ở Trung ương và địa phương.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy đánh giá cao sự phối hợp giữa đơn vị trực thuộc Bộ cùng các Sở KH&CN vùng Bắc Trung Bộ tổ chức sự kiện ngày hôm nay. Hội thảo cũng góp phần thúc đẩy liên kết các thành phần của hệ sinh thái vùng (doanh nghiệp khởi nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu, quỹ đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp...) với hệ sinh thái ĐMST quốc gia và quốc tế; tạo dựng và lan tỏa tinh thần ĐMST tại địa phương. 

Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, việc phát triển hệ sinh thái ĐMST cũng như phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST không phải là một phong trào mà cần phải đi vào thực chất. Và làm thế nào để kết quả KH&CN không nằm trong ngăn kéo mà phải đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai, ứng dụng để phát triển, hình thành nên những doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST thành công, có khả năng tăng trưởng nhanh và bền vững, đóng góp cho sự phát triển của địa phương.

Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn các nhà quản lý, nhà khoa học, trường đại học, doanh nghiệp, chuyên gia, nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, tổ chức tài chính vùng Bắc Trung Bộ, các đại biểu, đại diện các Sở KH&CN các tỉnh, thành phố, cùng trao đổi, thảo luận, đánh giá những thuận lợi, khó khăn vướng mắc, chú trọng vào các vấn đề như tăng cường đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp, nâng cao năng lực hấp thụ, năng lực đổi mới sáng tạo, nguồn lực chất lượng cao cho doanh nghiệp,.. để đề xuất các giải pháp thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái ĐMST vùng Bắc Trung Bộ phát triển mạnh hơn nữa, góp phần vào sự phát triển KT-XH trong thời gian tới .

Nhận thức sâu sắc vai trò và tầm quan trọng của hệ sinh thái ĐMST đối với sự phát triển KT-XH, trong thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế tập trung đầu tư để phát triển trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, đổi mới công nghệ, khởi nghiệp ĐMST, ứng dụng công nghệ sinh học, phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời triển khai nhiều hoạt động để khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khởi nghiệp trên cơ sở các tài sản trí tuệ, các sáng chế, các sản phẩm nghiên cứu khoa học của mình.

Ông Nguyễn Thanh Bình - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, mặc dù còn là một khái niệm khá mới nhưng ĐMST đã gắn liền với các ngành KH&CN trong vùng nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng trong thời gian quan đã có nhiều hoạt động khởi sắc. Tinh thần ĐMST được lan tỏa rộng rãi trong các ngành, tổ chức chính trị - xã hội, địa phương, các trường đại học hưởng ứng mạnh mẽ, số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST cũng tăng lên nhiều.

Với quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó có mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hoá, du lịch và y tế chuyên sâu; một trong những trung tâm lớn của cả nước về KH&CN, tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện nhiều chương trình, đề án lớn trong phát triển KH&CN như Chương trình hành động của UBND tỉnh để thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU của Tỉnh ủy về xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học - công nghệ; Nghị quyết số 22/2020/NQ-HĐND ngày 23/12/2020 về hỗ trợ cải tiến, đổi mới công nghệ, chuyển giao công nghệ và phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; điều chỉnh Nghị quyết số 20/2020/NQ-HĐND, trong đó bổ sung một số chính sách hỗ trợ ứng dụng KH&CN vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Thừa Thiên Huế; Chương trình phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025; Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Chương trình phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế; đặc biệt là Đề án Cố đô Khởi nghiệp; (giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030),...

“Những kết quả đạt được trong lĩnh vực KH&CN trong các năm qua không chỉ thể hiện sự phát triển ngày lớn mạnh, đóng vai trò là trụ cột cho sự phát triển KT-XH chung, một bước đi tiên phong mang tính đột phá của ngành, mà còn có hiệu ứng tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong tỉnh, khu vực và cả nước, khai thác tối ưu nguồn lực của các địa phương, phục vụ phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân. Tuy nhiên cũng phải nghiêm túc nhìn nhận một cách cụ thể để xác định quan điểm phát triển chung của ngành, hướng tới làm sao để các kết quả nghiên cứu không còn nằm trong “ngăn kéo” mà phải được ứng dụng, triển khai một cách trực diện và có hiệu quả.”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định.

Trong việc triển khai Chiến lược KH,CN&ĐMST đến năm 2030, trong đó có nhiệm vụ hết sức quan trọng là đo lường chỉ số ĐMST của các địa phương và quốc gia, từ đó biết được địa phương mạnh điểm gì, yếu điểm gì, để có những định hướng xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp. Và trên bình diện quốc gia, Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế có thuận lợi, khó khăn như thế nào để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Qua đó, ông Hoàng Minh kỳ vọng các đối tác chiến lược và cả cộng đồng trong hệ sinh thái ĐMST sẽ cùng chung tay thực hiện nhiệm vụ đầy thử thách này.

Khởi nghiệp là vấn đề không mới, nhưng khởi nghiệp ĐMST là một vấn đề khá mới mẻ và là vấn đề khó, bởi nó gắn liền với tài sản trí tuệ, gắn liền với ĐMST để tạo ra sản phẩm mới, mô hình kinh doanh mới, có tính vượt trội và khác biệt, nó mạng lại sự đổi mới về chất lượng, giá trị và hiệu quả nhưng cũng đầy rủi ro, khó khăn. Chính vì thế, việc hình thành và phát triển một hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST ngoài việc đòi hỏi sự đam mê, chấp nhận rủi ro thì cũng rất cần sự vào cuộc hỗ trợ của chính quyền các cấp về chính sách, môi trường đầu tư và sự hợp tác, hỗ trợ từ các nhà khoa học, các doanh nghiệp tiên phong.

“Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST địa phương là nòng cốt của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST Quốc gia nên việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương chính là sử dụng nguồn lực địa phương để đầu tư xây dựng cho Quốc gia. Việc liên kết các nguồn lực chính là thể hiện sức mạnh hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương như tỉnh, thành có nhiều trường đại học có thế mạnh phát triển KH&CN, địa phương có nhiều doanh nghiệp sẽ có lợi phát triển các nhà đầu tư. Vì vậy, muốn phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương cần gắn liền với khai thác nguồn lực địa phương với liên kết nguồn lực bên ngoài (quốc gia và quốc tế), cần xây dựng mạng lưới các chuyên gia, cố vấn, nhà đầu tư - đây là những những thành tố quan trọng cho hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST”, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy chia sẻ.

Một số hình ảnh:

Ông Bùi Thế Duy - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ KH&CN phát biểu khai mạc Hội thảo

UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình phát biểu chào mừng Hội thảo

 Ông Hồ An Phong - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại Hội thảo

 

Các tin khác