Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN liên kết: “Xây dựng mô hình trồng và tạo nguồn giống khoai lang Bảo Ninh phù hợp với vùng đất cát nội đồng tỉnh Quảng Bình”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 25/5/2022, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng Khoa học nghiệm thu cấp tỉnh nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN liên kết: “Xây dựng mô hình trồng và tạo nguồn giống khoai lang Bảo Ninh phù hợp với vùng đất cát nội đồng tỉnh Quảng Bình” do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Đồng Hới chủ trì thực hiện.

Toàn cảnh buổi nghiệm thu

Trong các giống khoai tại Quảng Bình thì khoai lang Bảo Ninh được ví như là “Sâm đất” Bảo Ninh, với chất lượng ngọt, bùi, thơm mát mà không phải loại khoai nào cũng có. Khoai lang lá tím Bảo Ninh được “du nhập” vào Bảo Ninh từ những năm kháng chiến chống Mỹ, có rất nhiều giống được trồng nhưng chỉ có loại khoai lá tím này thích hợp với đất vùng cát này. Rồi không biết từ khi nào giống khoai lá tím này trở thành giống khoai bản địa, người dân tự hào gọi là khoai lang Bảo Ninh

Với mục tiêu là xây dựng mô hình trồng và tạo nguồn giống khoai lang Bảo Ninh phù hợp với vùng đất cát nội đồng tỉnh Quảng Bình. Nhiệm vụ thực hiện từ tháng 6/2022 đến tháng 6/2023, kết quả đã xây dựng 02 mô hình sản xuất khoai lang Bảo Ninh tại xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới và xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh; Đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, năng suất và chất lượng của giống khoai lang Bảo Ninh tại 02 mô hình; Hoàn thiện quy trình kỹ thuật sản xuất khoai lang Bảo Ninh phù hợp với vùng đất cát nội đồng tỉnh Quảng Bình; Tạo nguồn giống khoai lang Bảo Ninh chất lượng cung cấp ra thị trường. Cụ thể: Về khả năng sinh trưởng: Giống khoai lang Bảo Ninh có thời gian sinh trưởng từ 120 – 133 ngày, thuộc nhóm giống có thời gian sinh trưởng dài ngày. Giống khoai lang Bảo Ninh có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh. Năng suất thực thu đạt trung bình từ 8,55 – 9,06 tấn/ha. Về phẩm chất: Củ khoai lang Bảo Ninh thu hoạch ở cả 2 điểm sau khi luộc ăn có vị ngọt, không bở và bùi. Do đó, củ khoai lang sau khi bán ra thị trường được người tiêu dùng rất ưa chuộng, giá bán khoai lang Bảo Ninh cao hơn các giống khoai khác cùng thời điểm, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho nông dân. Hiệu quả kinh tế của 02ha trồng khoai lang Bảo Ninh đạt hơn 200 triệu đồng (tương đương hơn 5 triệu đồng đồng/sào (500m2).

Trong những năm gần đây nhu cầu sử dụng khoai lang Bảo Ninh ngày càng tăng nên việc chọn được giống khoai lang Bảo Ninh có chất lượng tốt và hoàn thiện quy trình canh tác là vấn đề hết sức cần thiết mà thực tiễn đặt ra. Kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ sẽ góp phần tăng năng suất và chất lượng khoai lang khi trồng ở vùng đất cát nội đồng tỉnh Quảng Bình, đồng thời đảm bảo nguồn giống Khoai lang Bảo Ninh chất lượng phục vụ bà con nông dân.

Tại buổi nghiệm thu, Hội đồng Khoa học đánh giá cao kết quả của nhiệm vụ đã đạt được. Bên cạnh đó các thành viên Hội đồng nghiệm thu đã đóng góp ý kiến để nhiệm vụ được hoàn thiện hơn.

Một số hình ảnh tại buổi nghiệm thu:

 

Nguồn: Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

Các tin khác