Hội thảo nhiệm vụ khoa học và công nghệ: “Đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp đặt tên đường phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị trên địa bàn Thành phố Đồng Hới”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 Ngày 28/6/2024, tại Trường Đại học Quảng Bình đã tổ chức hội thảo nhiệm vụ khoa học và công nghệ: “Đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp đặt tên đường phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị trên địa bàn thành phố Đồng Hới”. PGS.TS. Nguyễn Đức Vượng, Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Bình chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Xây dựng, UBND thành phố Đồng Hới và nhóm thực hiện nhiệm vụ.

Toàn cảnh Hội thảo

 

Cho đến nay, tỉnh Quảng Bình đã qua 8 lần đặt tên, đổi tên đường và các công trình công cộng, đúng quy trình thủ tục, nhưng chưa có sự tổng kết đánh giá những ưu khuyết điểm, những bài học kinh nghiệm cho những lần tiếp theo. Nằm trong tình trạng chung với các đơn vị trực thuộc tỉnh Quảng Bình, thành phố Đồng Hới vẫn chưa có đề tài khoa học bám sát thực tiễn và quy hoạch đô thị tầm nhìn đến năm 2045, để phân tích đánh giá thực trạng công tác đặt tên đường, phố, các công trình công cộng nhằm phân lập ra được những tên đường đã phù hợp với xu hướng phát triển của đô thị hóa, cần có quỹ tên đường để đặt tên cho những khu phố mới trong tiến trình phát triển đô thị quy hoạch đến năm 2045. Xuất phát từ những cơ sở lý luận và thực tiễn nói trên, Trường Đại học Quảng Bình đã tiến hành thực hiện nhiệm vụ: “Đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp đặt tên đường phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị trên địa bàn thành phố Đồng Hới” với mục tiêu là đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp đặt tên đường phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị trên địa bàn thành phố Đồng Hới.

Tại hội thảo, cơ quan chủ trì đã trình bày các kết quả nghiên cứu như: Nghiên cứu cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn công tác đặt tên đường phố ở Việt Nam và tại thành phố Đồng Hới; Khảo sát phân tích đánh giá thực trạng đặt tên đường trên địa bàn thành phố Đồng Hới; Xây dựng bộ tiêu chí đặt tên đường trên địa bàn thành phố Đồng Hới; Xây dựng bổ sung quỹ tên đường trên địa bàn thành phố Đồng Hới; Xây dựng cơ sở dữ liệu quỹ tên đường trên địa bàn thành phố Đồng Hới.

Trong khuôn khổ hội thảo, đã có 5 tham luận và các ý kiến phát biểu, trao đổi trực tiếp của các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch độ thị, lịch sử, văn hóa với nhóm thực hiện nhiệm vụ. Các tham luận và ý kiến phát biểu đều có hàm lượng khoa học cao, đúng trọng tâm, qua góp phần quan trọng để hoàn thiện kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ.

Kết luận hội thảo, cơ quan chủ trì và chủ nhiệm nhiệm vụ đã tiếp thu, ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến tham luận, các ý kiến phát biểu của các đại biểu, cơ quan chủ trì sẽ nghiên cứu, bổ sung nhằm hoàn thiện nhiệm vụ để phục vụ cho nghiệm thu cấp cơ sở.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Nguồn: Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

Các tin khác