Khai mạc Hội thảo quốc gia lần thứ III về Ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Sáng ngày 01/11/2018, Hội thảo quốc gia lần thứ III về ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đã được khai mạc tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.

 Hội thảo khoa học quốc gia lần thứ III về ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội do Cục Năng lượng nguyên tử, Cơ quan thường trực của Hội đồng Phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử quốc gia, chủ trì tổ chức tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ trong 02 ngày 01-02/11/2018. Mục tiêu của Hội thảo nhằm đánh giá tình hình, kết quả thực hiện cơ chế chính sách, hoạt động nghiên cứu và ứng dụng năng lượng nguyên tử chủ yếu trong giai đoạn 2016 - 2018; thảo luận về triển vọng, định hướng phát triển trong giai đoạn tới; tăng cường trao đổi thông tin và đẩy mạnh hợp tác trong các hoạt động quản lý nhà nước, nghiên cứu - triển khai, đào tạo, chuyển giao công nghệ, sản xuất và dịch vụ trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử phục vụ trực tiếp, hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội.

Tham gia Hội thảo có hơn 170 đại biểu gồm các thành viên Hội đồng Phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử quốc gia, các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia của các Bộ, ngành, địa phương liên quan, đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng NLNT và một số cơ quan báo chí. Hội thảo còn có sự tham gia của đại diện Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Viện trưởng Viện Công nghệ bức xạ tiên tiến Hàn Quốc và một số chuyên gia nước ngoài.

 


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.

           

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh: Trong những năm qua, với sự nỗ lực, cố gắng của các Bộ, ngành, các nhà khoa học, các tổ chức khoa học và công nghệ, các doanh nghiệp; thông qua hợp tác quốc tế, đặc biệt là hợp tác với IAEA, nước ta đã có những bước tiến đáng kể trong nghiên cứu, ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu được nhiều kết quả có giá trị khoa học, thực tiễn và được đánh giá là có nhiều triển vọng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Thứ trưởng đánh giá cao sự hợp tác, nỗ lực của các nhà khoa học, chuyên gia, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và sự giúp đỡ có hiệu quả của IAEA và quốc tế đối với những kết quả và thành tựu đã đạt được trong ứng dụng NLNT vì mục đích hòa bình ở Việt Nam. Thứ trưởng tin tưởng Hội thảo sẽ thu được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia về đánh giá tình hình, kết quả cũng như đề xuất nhiệm vụ, giải pháp cho giai đoạn tới nhằm đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, phát huy tiềm năng của ứng dụng khoa học và công nghệ hạt nhân để có đóng góp trực tiếp và hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững.

 


Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ  Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc Hội thảo.

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo Tổng quan phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội ở Việt Nam do TS. Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử trình bày và khoảng 30 báo cáo, tham luận của đại diện một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

 


Ông Jean Pierre Cayol, chuyên gia IAEA, trình bày báo cáo tại Hội thảo.

 

Hội thảo lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh hợp tác, tập trung thực hiện các quy hoạch phát triển ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và chuẩn bị cho công tác tổng kết 15 năm thực hiện Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020.

 


Toàn cảnh Hội thảo

 

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, Ban Tổ chức bố trí gian trưng bày để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân giới thiệu các kết quả nghiên cứu, ứng dụng và giới thiệu các công nghệ, trang thiết bị và dịch vụ ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Các đơn vị tham gia trưng bày bao gồm: Cục Năng lượng nguyên tử; Viện Nghiên cứu hợp tác KHKT Châu Á - Thái Bình Dương, Công ty TNHH một thành viên Đồng vị phóng xạ, Công ty TRANSMEDIC, Công ty cổ phần Pharmatopes Việt Nam, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong Công nghiệp, Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ bức xạ).

 


Đại biểu tham quan gian trưng bày tại Hội thảo.

 

Nguồn: Cục Năng lượng nguyên tử

Các tin khác