Nghiệm thu cơ sở nhiệm vụ khoa học và công nghệ: “Nghiên cứu xây dựng công cụ giám sát và kiểm kê phát thải khí nhà kính (CO2 tương đương) trên cơ sở phân loại cho lớp phủ Quảng Bình”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 24/4/2024, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị nghiệm thu cấp cơ sở nhiệm vụ KH&CN: “Nghiên cứu xây dựng công cụ giám sát và kiểm kê phát thải khí nhà kính (CO2 tương đương) trên cơ sở phân loại cho lớp phủ Quảng Bình”. Tham dự hội nghị có đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, thành viên Hội đồng Khoa học nghiệm thu cấp cơ sở và các thành viên thực hiện nhiệm vụ.

Biến đổi khí hậu và nước biển dâng đã và đang có các ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp tới cuộc sống của con người bao gồm xói lở, trượt đất, sụt lún bề mặt, sa mạc hóa hoặc ngập lụt. Nếu không có các biện pháp thích ứng và giảm thiểu phù hợp, ước tính biến đổi khí hậu sẽ khiến Việt Nam mất khoảng 12% đến 14,5% GDP mỗi năm vào năm 2050. Do đó, giám sát lớp phủ bề mặt trái đất liên tục là một yêu cầu quan trọng nhằm giám sát lượng phát thải khí nhà kính. Mục tiêu của nhiệm vụ là xây dựng bộ công cụ giám sát và kiểm kê phát thải KNK (CO2 tương đương) trong lĩnh vực LULUCF (sử dụng đất, thay đổi sử dụng đất và lâm nghiệp) trên cơ sở phân loại cho lớp phủ tỉnh Quảng Bình sử dụng công nghệ viễn thám và học máy; Xây dựng quy trình công nghệ và hướng dẫn sử dụng kỹ thuật để phân loại lớp phủ mặt đất phục vụ tính toán phát thải khí nhà kính lĩnh vực LULUCF.

Toàn cảnh buổi nghiệm thu

Tại buổi nghiệm thu, cơ quan chủ trì đã trình bày các kết quả nghiên cứu đã đạt được trong thời gian triển khai thực hiện nhiệm vụ từ tháng 6/2022 đến nay, cụ thể: Đánh giá thực trạng các nghiên cứu công cụ giám sát và kiểm kê phát thải KNK (CO2 tương đương); Thu thập, xử lý và tính toán các thông số phục vụ cho mô hình giám sát, kiểm kê khí nhà kính trên cơ sở phân loại lớp phủ tỉnh Quảng Bình; Xây dựng công cụ giám sát và kiểm kê phát thải khí nhà kính (CO2 tương đương) trên cơ sở phân loại cho lớp phủ tỉnh Quảng Bình; Tình toán phát thải KNK trong lĩnh vực LULUCF dựa trên kết quả thảm phủ mặt đất đã phân loại; Xây dựng quy trình công nghệ và hướng dẫn sử dụng kỹ thuật để phân loại lớp phủ mặt đất phục vụ tính toán phát thải khí nhà kính Quảng Bình; Xây dựng báo cáo tổng kết và báo cáo tóm tắt nhiệm vụ.

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên trong Hội đồng Khoa học đánh giá cao những kết quả đạt được của nhiệm vụ. Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội đồng Khoa học cũng đã đưa ra một số góp ý để nhóm tác giả tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ. Kết luận hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Khoa học đề nghị cơ quan chủ trì chỉnh sửa báo cáo theo các nội dung mà nhiệm vụ được phê duyệt, hoàn thiện nhiệm vụ để tiến tới nghiệm thu cấp tỉnh.

Một số hình ảnh tại buổi nghiệm thu: 

 

Nguồn: Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

Các tin khác